Ngàm chuyển Fotodiox có thể giết chết máy ảnh của bạn!

Ngàm chuyển Fotodiox có thể giết chết máy ảnh của bạn! | 50mm Vietnam

Fotodiox là một hãng chuyên sản xuất các loại ngàm chuyển cho nhiều loại máy ảnh và ống kính khác nhau với những thành công và tiếng vang nhất định, nhưng một trong những sản phẩm mới nhất của hãng đang làm đau đầu cả nhiếp ảnh gia và nhà sản xuất. 

Một ý tưởng thú vị dành cho fan của ống kính Nikon

Đầu tiên phải giới thiệu về chiếc ngàm này, Fotodiox Nikon to Sony E Mount FUSION chính là lời giải đáp cho bài toán lắp lens Nikon G lên các máy ảnh Sony ngàm E. Với cái giá 370$ (xấp xỉ 8,5 triệu đồng), chiếc ngàm này cũng có khá nhiều tính năng khá ưu việt như:

  • Điều khiển lá khẩu điện tử (các ngàm trước đây phải điều chỉnh bằng tay)
  • Ghi lại dữ liệu ống kính (phục vụ cho việc lens correction ở trong các phần mềm hậu kì)
  • Tốc độ lấy nét nhanh
  • Hỗ trợ chống rung VR (cho cả lens AF-I và AF-S).

Ngàm chuyển Fotodiox có thể giết chết máy ảnh của bạn! | 50mm Vietnam

Cơn ác mông của Fotodiox bắt đầu!

Ngàm chuyển Fotodiox có thể giết chết máy ảnh của bạn! | 50mm Vietnam

Nhưng đời không như là mơ, tính đến hiện nay, đã có 2 nhiếp ảnh gia khảng định rằng chiếc mirroless Sony của họ đã bị hỏng sau khi sử dụng ngàm chuyển Fotodiox Fusion SmartAF Nikon to Sony.

Tai nạn đầu tiên xảy ra vào ngày 24 tháng 11, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Jason Lanier đăng một bài viết lên Blog của mình và kèm theo một clip, rằng chiếc ngàm này đã phá hủy chiếc máy Sony A6300 của anh. Lanier nói rằng sau khi thử nghiệm chiếc ngàm và chợt nhận ra tính năng của chiếc ngàm này không giống như quảng cáo, sau đó còn làm tụt dung lượng pin của chiếc Sony a7R II. Tiếp theo, sau khi gắn chiếc ngàm này lên chiếc A6300, “một vài điều không ổn đã xảy ra”. Bạn có thể xem ở trong clip dưới đây.

“Nó làm bốc cháy máy ảnh của tôi! Chiếc máy ảnh này đã theo tôi đi khắp thế giới. Sống sót qua mọi cuộc thám hiểm… nhưng đáng buồn là nó lại hỏng do chiếc ngàm Fotodiox khốn kiếp này. […]  Thậm chí bây giờ máy còn không bật lên được nữa.” – Lanier viết.

Ác mộng chưa dứt!

Điều tồi tệ với Fotodiox đã bắt đầu và đáng buồn là nó không dừng lại ở đó. Cách đây ít ngày, một nhiếp ảnh gia khác, Eric Rossi đã đăng lên một video khác với vấn đề tương tự: ngàm chuyển của Fotodiox đã làm hỏng chiếc Sony a7 II mới của anh. Các bạn có thể xem thêm ở video dưới đây.

Fotodiox lên tiếng

Rõ ràng là với 2 sự vụ liên tiếp diẽn ra thì Fotodiox không thể ngồi im. Đại diện hãng này thông báo đã nhận được các phản hồi không tốt về chiếc ngàm này và sẽ điều tra để tìm ta vấn đề lỗi xảy ra ở đâu.

“ Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xác định những gì đang xảy ra với sự kết hợp giữa combo lens/ngàm Nikon AF-S VR Micro 105mm f/2.8G IF-ED + Fotodiox Nikon to Sony E Mount FUSION –  vì đây dường như chính là mối liên kết giữa 2 sự cố trên. Hiện tại, chúng tôi không khuyến khích các khách hàng kết hợp lens và ngàm đó với nhau cho đến khi chúng tôi tìm ra lý do, mà việc này có thể  mất vài tiếng hoặc vài ngày.” trích lời Fotodiox nói với trang tin Petapixel.

Ngàm chuyển Fotodiox có thể giết chết máy ảnh của bạn! | 50mm Vietnam
Hình minh họa: Nikon 17-35mm f/2.8 D AF-S + Sony a7R II

Trong thời gian đó, nếu bạn đã lỡ mua chiếc ngàm kể trên và đang lo lắng về nó, Fotodiox cũng nói rằng: ”Chúng tôi hoan nghênh bạn đem nó trở lại, mà không cần phải hỏi gì.”

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!