Lightroom CC 2015.8 – Bản cập nhật xuất sắc!

Vẫn nằm trong số những phần mềm chưa được “thay da đổi thịt” với bản CC 2017, Lightroom vẫn đang phải ngồi yên với tấm áo CC 2015. Có lẽ Adobe đã hiểu được phần nào tâm trạng mong ngóng của người dùng nên đã tung ra bản cập nhật mới để có thể làm thỏa mãn được điều đó. Tuy nhiên, lần này có gì mới để có thể bớt đi nỗi lòng của người dùng?

Theo như những gì mà người dùng nhận được vào sáng sớm hôm nay, Adobe đã chính thức cho ra mắt một bản cập nhật dành cho phần mềm Lightroom CC 2015 (vẫn chưa được lên CC 2017 như các phần mềm anh em).

Lightroom CC 2015.8 - Bản cập nhật xuất sắc! | 50mm Vietnam

Bên cạnh việc bổ sung danh sách camera được hỗ trợ và cải thiện khả năng hoạt động, phiên bản cập nhật 2015.8 này đã cho ra mắt thêm một tính năng hoàn toàn mới có tên là Reference View.

Lightroom CC 2015.8 - Bản cập nhật xuất sắc! | 50mm Vietnam

Reference View là một chế độ hiện thị nằm trong mục Develop, chế độ này có thể giúp người chỉnh ảnh có thể đặt hai bức ảnh khác nhau ngay cạnh nhau để đảm bảo được tính đồng bộ trong những sản phẩm đầu ra. Nếu bạn là một người đang cố gắng tinh chỉnh nhiều ảnh trong cùng một buổi chụp (hoặc không gian chụp) và muốn chúng không bị khác biệt quá lớn khi được export ra thì Reference View là một tính năng hữu ích.

Về lần cập nhật lần này, đại diện phía phía Adobe có nói:

Tính năng Reference View rất tiện lợi khi nó có thể khiến những bức ảnh từ một sự kiện giống nhau hoặc cân bằng trắng được chính xác trong điều kiện ánh sáng phức tạp.

Để sử dụng tính năng này, người dùng có thể vào mục Develop rồi click vào mục Reference View ở góc màn hình, sau khi bật được lên, bạn có thể kéo thả bức ảnh ưng ý nhất để đối chứng với bức ảnh đang làm, cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi chỉnh sửa.

Ngoài ra bạn có thể click chuột phải vào tấm ảnh đã chọn rồi chọn “Set as Reference Photo”, thao tác này bạn có thể dùng ngay khi bạn đang ở mục Library. Một khi bức ảnh đã được chọn, nó sẽ nằm ở bên trên để bạn có thể làm mẫu cho các tấm ảnh sau của mình.

Lightroom CC 2015.8 - Bản cập nhật xuất sắc! | 50mm Vietnam

Nghe có vẻ hấp dẫn đó, riêng với cá nhân tôi từng trải nghiệm nhiều lần việc đo sáng máy ảnh đôi khi không thể chuẩn 100% vậy nên các tấm ảnh chưa thể đồng bộ chất lượng hoàn toàn, dù là ảnh trong một sự kiện. Chính vì lẽ đó, tôi thường chỉnh trước một tấm thật ưng ý và dựa vào đó để làm theo. Tuy nhiên trước đây, khi Adobe chưa áp dụng tính năng này trên Lightroom, việc chỉnh thường hơi bất cập. Có lẽ tôi sẽ phải update ngay phiên bản này vì nó thực sự là một bản cập nhật xuất sắc mà tôi cần!

Độc giả quan tâm có thể update trực tiếp từ Creative Cloud của Adobe nhé.