Fotodiox ra mắt ngàm chuyển thông minh cho Nikon – Sony

Ngàm chuyển khi gắn lên máy Sony và ống kính Nikon

Nếu như dân chơi Sony vốn đã quá quen với việc gắn những ống kính của Canon lên máy ảnh Sony của họ thì giờ đây: Họ sẽ tiếp tục được làm quen với những chiếc ống kính Nikon với đầy đủ những tính năng cần thiết như: Auto Focus, chỉnh Aperture, lấy thông tin EXIF và đặc biệt là chống rung quang học VR. Tất cả những điều trên đều được thực hiện một cách tự động bởi chiếc ngàm mang tên Fotodiox Fusion Smart AF.

Như bạn đã thấy từ video ở trên, chiếc ngàm chuyển này thực sự gây ấn tượng so với nhiều ngàm giá rẻ khác đang có trên thị trường, đúng chất Fotodiox. Và nếu như bạn vẫn chưa biết đến Fotodiox là ai, thì chúng tôi xin giới thiệu qua một chút: Fotodiox là hãng chuyên sản xuất linh phụ kiện cho máy ảnh đến từ Mỹ, được thành lập từ năm 2004. Các sản phẩm của hãng này khá đa dạng từ các: grip, đèn, giá đỡ và đặc biệt là ngàm chuyển ống kính hỗ trợ mọi hệ máy ảnh có trên đời. Ngàm chuyển của Fotodiox luôn được đánh giá cao về thiết kế cũng như chất lượng. Tất nhiên, giá thành ngàm chuyển của Fotodiox cũng không hề rẻ một chút nào, người sử dụng sẽ phải bỏ ít nhất 1 – 2 triệu nếu muốn sở hữu chúng.

Fotodiox ra mắt ngàm chuyển thông minh cho Nikon - Sony | 50mm Vietnam
Logo của hãng Fotodiox

Quay lại với Fotodiox Fusion Smart AF, đây là sản phẩm thể hiện rõ tham vọng muốn tiến lên thời đại “Smart” của hãng bằng cách cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ hệ thống điện tử của ống kính khi gắn vào body máy ảnh (Ở đây là Nikon F). Theo thông tin chính thức từ hãng thì chiếc ngàm này sẽ cung cấp những tính năng cụ thể như sau:

  • Hệ thống kiểm soát khẩu độ tiên tiến cho phép các máy ảnh Sony có thể kiểm soát toàn bộ khẩu độ của các ống kính AF-I và AF-S trong chế độ Auto, Aperture Priority và Program AE
  • Máy ảnh Sony có thể lấy thông tin EXIF từ các ống kính AF-I và AF-S
  • Lấy nét theo chế độ High-Speed và Low-Speed với các ống kính AF-I và AF-S
  • Hỗ trợ chế độ chống rung quang học VR trong các ống kính
  • Có thể sử dụng với toàn bộ các ống kính Nikon F cổ điển
  • Có khả năng focus đến vô cực
  • Thiết kế sử dụng kim loại nhôm chắc chắn, có đi kèm một chân đế ¼-20’’ để hỗ trợ cho các ống kính to và dài

Bên cạnh đó, để có thể khai thác ống kính ở mức chất lượng cao nhất, nhất là khả năng lấy nét, hãng khuyến cáo người sử dụng nên lắp ngàm trên các thân máy Sony Alpha hỗ trợ công nghệ lấy nét theo pha (Phase Detection AF). Riêng các thân máy chỉ hỗ trợ lấy nét tương phản (Contrast Detection AF), ngàm vẫn sẽ hoạt động nhưng tốc độ lấy nét sẽ bị suy giảm đáng kể. Dưới đây là các thân máy Sony hỗ trợ công nghệ lấy nét theo pha:

  • Cảm biến APS-C: A6000, A6300 và A6500
  • Cảm biến Full Frame: A7, A7II, A7R II

Hiện tại, Fotodiox Fusion Smart AF đang được bán với giá $350 tại các cửa hàng trực tuyến trên thế giới. Một mức giá gây nản lòng với những tín đồ “low-budget” đang ngày đêm cầm Sony A7 + Lens MF và trông chờ vào việc mượn lens từ những người dùng DSLR khác.

Tất nhiên, nếu có tiền, bạn có thể đặt mua theo liên kết sau: B&H Photo Video

Một số hình ảnh về chiếc ngàm chuyển Fotodiox

Fotodiox ra mắt ngàm chuyển thông minh cho Nikon - Sony | 50mm Vietnam
Ngàm chuyển Fotodiox Fusion Smart AF
Fotodiox ra mắt ngàm chuyển thông minh cho Nikon - Sony | 50mm Vietnam
Ngàm chuyển khi gắn lên máy Sony và ống kính Nikon