Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả!

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam

Đùa thôi, khóc làm gì 😀 Nhờ vào dịp vừa mua phải một chiếc thẻ nhớ giả nên mình mới có động lực quyết định viết bài này giúp mọi người phân biệt thẻ nhớ thật giả đây.

Rẻ thôi đừng rẻ quá…

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam

Đợt vừa rồi ngày 11/11 là ngày các trang thương mại điện tử ở Việt Nam giảm giá khá nhiều và mình có phát hiện ra một deal khá tốt, đó là chiếc thẻ nhớ SanDisk 64GB Extreme PRO UHS-I SDXC U3 95MB/s với giá là 736k trên Lazada (các cửa hàng khác cũng trên Lazada đều bán vào khoảng 900k), người bán là Huyhoangdigital, có địa chỉ tại 119 Phạm Huy Thông, P17, Q.Gò Vấp. Người bán hàng này được đánh giá 4 sao, kèm một số badge chứng nhận như: Đảm bảo sự hài lòng và hàng chính hãng v.v nên mình khá yên tâm khi mua.

Kém ngay từ vỏ ngoài

Ở thời điểm người chuyển hàng đến thì mình không có nhà, vì vậy đã nhờ người nhà nhận hộ. Khi về hí hửng mở ra xem thì cảm nhận đầu tiên đã thấy có chút gì đó không đúng cho lắm.

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam
Bên trái là package thật, bên phải là package giả

Hình trên là package của thẻ. Mình sử dụng thẻ Sandisk khá nhiều nên khi nhìn thấy package này có chút không đúng, thường package của Sandisk sẽ in trơn và bóng như hình bên trái, còn cái mình nhận được là loại in lì trông khá rẻ tiền. Chữ Sandisk EXTREME PRO cũng được dập nổi nhẹ và bóng, tuy nhiên vẫn cho cảm giác không thật.

Cái nhìn rõ hơn về chất liệu lì lì này

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam

Khám phá nội thất kém chất lượng bên trong

Ngay khi mở hộp ra thì mình chắc đến 99% đây là thẻ giả, vì một vài tình tiết như sau:

Thẻ bảo hành

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam

Cửa hàng này đi kèm riêng cho mình một thẻ bảo hành có giá trị 12 THÁNG (01 NĂM), nhưng thẻ chính hãng của Sandisk bao giờ cũng có giá trị bảo hành là 05 NĂM ở Việt Nam.

Những dấu hiệu nhận biết thẻ nhớ giả:

Rất may là mình có một chiếc thẻ Sandisk 64GB cùng loại, cùng tốc độ đã mua ở Đức cách đây một thời gian nên có thể có những so sánh và nhận xét luôn.

Mặt trước

1. Chữ MB ở thẻ giả trông cũng khá “tàu” chữ không đơn giản như bản thật.

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam
Bên trái là thẻ nhớ thật, bên phải là thẻ nhớ giả

2. Chữ 64GB trên thẻ nhớ giả mỏng hơn chữ trên thẻ nhớ thật.

Hiệu ứng đổ bóng, dập nổi ở chữ 64GB cũng rất thô, không nhẹ như hàng chính hãng, đặc biệt khi xoay nghiêng. ở thẻ xịn cũng có hiệu ứng này nhưng rất rất nhẹ, phải soi rất kĩ mới thấy được chút ít.

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam
Bên trái là thẻ nhớ thật, bên phải là thẻ nhớ giả

3. Font chữ sử dụng khác nhau:

  • Bạn có thể dễ dàng nhận ra ở chữ i (trong Sandisk) chữ i của bản thật là một hình hơi bầu dục và nghiêng phải, còn thẻ giả thì là một dấu tròn.
  • Chữ Sandisk cũng được sử dụng một font chữ có chân khá sắc và không “tây”

Mặt sau

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam
Thẻ nhớ thật bên trái, thẻ nhớ giả bên phải
  1. Một điều khá lạ thú vị thẻ nhớ giả lại in là Made In Korea và có một loạt các kí hiệu trông rất ngầu, còn thẻ nhớ thật thì không có và chỉ có một dòng Made In China khắc chìm. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất để mình biết chắc chắn là thẻ giả, vì tất cả các thẻ Sandisk mình đã dùng không có thẻ nhớ nào làm ở Korea cả, hoàn toàn là Made In China và phải là khắc chìm.
  2. Tem bảo hành dán trên thẻ cũng không phải của người bán là Huyhoangdigital mà là Trường Thịnh Camera nào đó.
  3. Ở đây cũng có sự không trùng khớp vì ngoài vỏ package của thẻ là Made In China, tuy nhiên bên trong lại là Made In Korea.
Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam
Mặt sau của package giả

Funfact: Nếu bạn mua thẻ Lexar thì sẽ thấy những chiêc thẻ chính hãng sẽ có dòng chữ Made in Korea.

Đến đây có lẽ các bạn cũng thấy khá rõ nhưng điểm sai sai rồi, vậy tại sao ở phân trên mình chỉ nói là có fake 99%, vậy còn 1% chưa fake lắm là vì còn yếu tố nho nhỏ này.

Òa khóc khi mua phải thẻ nhớ giả! | 50mm Vietnam
Toàn bộ package giả

Trong package giả vẫn có thẻ phần mềm Rescue Pro. Theo trí nhớ của mình thì tờ giấy này ở thẻ thật nó cũng không xịn lắm, nên nhìn cái tờ đó mình cũng chưa có nhiều cảm giác bất an. Mình chưa thử điền key hay gì hết để giữ nguyên hiện trạng, hiện trường còn claim.

Kết luận & cách giải quyết của Lazada

Trong trường hơp của mình thì có một vài điều nên lưu tâm:

  • Phải rất cẩn thận với lựa chọn có giá rẻ nhất. (Ở trường hợp của mình là rẻ hơn các sản phẩm cùng loại khoảng 200k)
  • HuyhoangdigitalTrường Thịnh Camera là đơn vị đang phân phối loại thẻ giả này và nếu bạn có định mua thì nên lưu ý.
  • Lazada chỉ là nơi cho thuê địa điểm bán, không phải là người bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên nếu có khiếu nại thì bạn sẽ khiếu nại với Lazada
  • Nên giữ nguyên hiện trạng và thông báo ngay cho Lazada để được hoàn tiền.

Sau khi chắc chắn mình gặp phải thẻ giả thì mình cũng tiến hành báo cáo ngay cho Lazada thông qua hệ thống tin nhắn của họ. Và ngay ngày hôm sau thì bên tổng đài hỗ trợ khách hàng đã gọi điện đến, và cũng không mất nhiều thời gian lắm thì họ cũng xác nhận với mình là họ sẽ cho người đến thu lại thẻ, sau đó sẽ kiểm tra lại package xem có vấn đề gì không, nếu không thì sẽ hoàn lại tiền cho mình.

Vấn đề là trung tâm chăm sóc khách hàng này lại không có nhu cầu nghe ý kiến đóng góp của mình khi mình thông báo với họ là gian hàng này đang bán thẻ giả. Người gọi điện cho mình chỉ hỏi mình là mình có muốn đổi sang sản phẩm khác, hoàn tiền vào hệ thống hoặc thậm chí nói với mình là có thể đây là sai sót của cửa hàng ghi thời hạn bảo hành nhầm. Sau đó mình có nói rõ ràng về vấn đề thẻ giả nhưng cũng không nhận được phản hồi tích cực gì.

Về cơ bản thì mình chắc chắn sẽ đòi lại được tiền, tuy nhiên sẽ cảm thấy lãng phí thời gian và mình cũng cần Lazada có động thái tích cực hơn về câu chuyện thật giả ở trên. Mình cũng không bài trừ Lazada hay bất cứ trang thương mại điện tử nào, vì đơn giản đây là thời đại của thương mại điện tử và chắc chắn mình sẽ vẫn tiếp tục mua bán online, chỉ có cái là cận thận lựa chọn hơn mà thôi.

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!