Cô gái Afghanistan năm nào bị bắt…

Cô gái Afghanistan năm nào bị bắt... | 50mm Vietnam
Cô gái có đôi mắt huyền thoại

Có một cô gái Afghanistan bình thường đã được chụp bởi nhiếp ảnh gia huyền thoại Steve McCurry và hình ảnh đó của cô đã đi vào lịch sử nhiếp ảnh nhân loại một cách rất tình cờ. Tuy nhiên, hiện tại, cô gái với đôi mắt xanh năm nào đang phải đứng sau song sắt chờ luận tội.

Cô gái Afghanistan năm nào bị bắt... | 50mm Vietnam
Đôi mắt đã đi vào lịch sử – Nguồn: Steve McCurry

Tấm ảnh danh tiếng này được nhiếp ảnh gia huyền thoại – Steve McCurry chụp trong một chuyến đi Afghanistan vào năm 1984, tại một trại tị nạn dành cho người di cư. Và vào năm 1985, bức ảnh đặc sắc này được chọn làm trang bìa cho tạp chi National Geographic (NatGeo), nhờ đó, tiếng tăm Steve được nâng lên một tầm cao mới.

Với đôi mắt xanh pha vàng đặc trưng, chân dung của cô gái đã tạo nên tiếng vang rất lớn và đến thời điểm hiện tại, đây là ảnh bìa nổi tiếng nhất của tờ tạp chí NatGeo. Cô gái ngây thơ trong ảnh có tên đầy đủ là Sharbat Gulla, cô sinh năm 1970, tức là khi xuất hiện trên tấm ảnh huyền thoại kia thì cô mới có 14 tuổi.

Cô gái Afghanistan năm nào bị bắt... | 50mm Vietnam
Cô gái có đôi mắt huyền thoại,  Nguồn: Dawn.com

Theo như tờ DAWN dẫn tin, Sharbat, năm nay đã 46 tuổi, là một công dân Afghanistan, hiện đang bị bắt bởi Cơ quan điều tra liên bang của Pakistan (Pakistan’s Federal Investigation Agency – FIA) vì tội dùng thông tin giả để lấy được thẻ căn cước tại đất nước này. Để làm được điều này, cô đã đổi tên từ Sharbat Gula sang Sharbat Bibi với mong muốn có thể nhập cư vào Pakistan và trở thành công dân nước này.

Cô gái Afghanistan năm nào bị bắt... | 50mm Vietnam
Sharbat  khi bị bắt, Nguồn: Dawn.com

Sharbat có thể sẽ phải đối mắt với án tù từ 7 đến 14 năm và nộp phát mức tiền lên tới 5000 USD nếu toà án chứng mình được rằng cô có tội. Hiện tại, các điều tra viên của FIA đang cố gắng kiểm tra lại những cơ quan có thẩm quyền và truy cứu trách nhiệm của họ trong việc cấp thẻ căn cước cho một người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ.

Về phía  Steve McCurry, ông đã nhận được thông tin này và có phản ứng riêng của mình. Theo như trên trang Instagram chính thức của nhiếp ảnh gia này, ông đã phát ngôn rằng:

“I am committed to doing anything and everything possible to provide legal and financial support for her and her family.”

Tạm dịch: Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để trợ giúp cô ấy (Sharbat Gulla) và gia đình về mặt luật pháp cũng như tài chính

Phát ngôn của Steve đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái nhiều. Có người cho rằng việc ông dang đôi tay ra giúp Sharbat Gula là chấp nhận được, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, việc trợ giúp như vậy, vô hình chung Steve đang tiếp tay cho sự phạm pháp, nếu Sharbat gây ra tội thì cô ấy phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Cô gái Afghanistan năm nào bị bắt... | 50mm Vietnam
Ảnh chụp Sharbat Gula vào năm 2006 – Nguồn: Steve McCurry Official Page

Ngày hôm qua, tức 29/10, trên trang Facebook của Steve McCurry, ông đã có cập nhật mới về tình hình vụ việc của Sharbat Gula. Để đọc toàn văn các bạn có thể truy cập vào link sau, 50mm Vietnam xin được tóm tắt:
Đội ngũ của Steve đã tích cực tìm hiểu vụ việc và liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được giúp đỡ. Một buổi nói chuyện với tòa án Peshawar đã được lên lịch vào thứ 3 tới (tức ngày 1/11) với mục đích có thể trả tự do cho Sharbat Gula. Trong khi đó, Steve đã liên lạc với Tiến sĩ Sartaj Aziz, cố vấn của Bộ trưởng bộ Ngoại giao về vụ việc đáng tiếc này và đã có hồi ầm, sau đây là một số ý chính của bức thư trả lời Steve:

  • Vụ việc bắt giữ Sharbat Gula – một hình tượng nổi tiếng của Afghanistan đã khiến người dân đất nước này rất buồn và làm tổn thương họ rất nhiều. Đây là hành động trái ngược với những nỗ lực của Chính phủ Pakistan trong việc làm yên lòng những người dân của Afghanistan.
  • Về tội của Sharbat,  bức thư đã phân tích kĩ rằng, cô không hề dùng thẻ căn cước giả (trái ngược với những tuyên bố của cảnh sát). Với hơn 500,000 người di cư Afghanistan đang sử dụng thẻ căn cước của PakistanBộ Nội Vụ đang theo dõi số lượng này rất sát sao. Những người Afghanistan sử dụng loại thẻ này để sở hữu khối tài sản lên tới hơn 10 tỉ USD,
  • Hơn thế nữa, vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Pakistan Chaudhri Nisar Ali Khan thông báo về việc những người di cư phải trả lại thẻ căn cước trước ngày 15/11 này, và hạn cuối còn hơn 2 tuần nữa.
  • Steve McCurrry đã có lời gửi đến cố vấn bộ Ngoại Giao về việc yêu cầu trả tự do cho Sharbat Gulla ngay lập tức và ông đã được đảm bảo về điều này. Đây thực sự là một thông tin rất vui!

Như vậy, nhiều khả năng Sharbat Gula không hề mang tội và phải đối mắt với án tù như truyền thông đưa tin những ngày vừa qua. Được biết, chồng và con gái lớn của người phụ nữ này vừa qua đời và cô chưa thể vực dậy khỏi nỗi đau khôn nguôi. Đã có rất nhiều sự trợ giúp để có thể đưa gia đình Sharbat sinh sống tại một số đất nước phương Tây, tuy nhiên cô đã từ chối vì vẫn muốn sống tại “Một đất nước theo Đạo Hồi” và cô đã chọn Pakistan.

Qua đây, Steve McCurrry đã gửi lời cảm ơn đến những tổ chức Xã hội Dân sự và hoạt động vì Nhân quyền tại Pakistan vì những nỗ lực của họ trong vụ việc này. Hiện tại diễn biến sự việc đang được rất nhiều người quan tâm, 50mm Vietnam sẽ tiếp tục cập nhật và đưa đến nhưng thông tin nhanh nhất, các bạn độc giả có thể đón đọc ngay tại trang web chính thức hoặc fanpage của chúng tôi.