Định dạng thẻ mới CFexpress – Nhanh hơn, đắt tiền hơn

Định dạng thẻ mới CFexpress - Nhanh hơn, đắt tiền hơn | 50mm Vietnam

Cuối tháng 9 vừa qua, hiệp hội CompactFlash vừa tuyên bố họ đang bắt đầu nghiên cứu thế hệ thẻ nhớ mới, có tên CFexpress với tốc độ đọc-ghi nhanh không tưởng so với các thế hệ thẻ CF đang lưu hành trên thị trường hiện nay, kể cả XQD hay CFast.

Tuy nhiên, hãy chớ vội mừng, nhanh hơn và lớn hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn mà thôi, người dùng phổ thông như chúng ta sẽ phải cân nhắc nếu muốn sở hữu 1 chiếc thẻ nhớ khủng.

Định dạng thẻ mới CFexpress - Nhanh hơn, đắt tiền hơn | 50mm Vietnam

Nguyên nhân của việc này là do sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng lớn ở người tiêu dùng: Ảnh và video có độ phân giải ngày càng cao. Không chỉ vậy, việc quay video ở các chế độ khung hình từ 60fps trở lên sẽ ngốn rất nhiều dung lượng thẻ nhớ, chuẩn 4K ngày càng phổ biến, tương lai 5-10 năm nữa sẽ tiến đến 8K, các chuẩn thẻ nhớ CFast hay XQD rồi cũng sẽ không đáp ứng nổi, cụ thể như quay video 4K định dạng raw ở 30fps sẽ yêu cầu tốc độ 400-500MB/giây, 240fps sẽ lên tới 3200-4000 MB/giây.

Vì vậy, việc phát triển thế hệ thẻ CF mới là cần thiết, hiệp hội CompactFlash sẽ phải nỗ lực rất nhiều để cho ra một định dạng thẻ nhớ nhanh tới mức không tưởng.

Vậy cái mức nhanh “không tưởng” đó, cụ thể là bao nhiêu?

Một số giả thuyết cho rằng tốc độ lý thuyết sẽ đạt tới 8GB/giây (quả là nhanh ghê gớm). Để so sánh, với trình độ công nghệ hiện tại của loài người hiện nay thì thẻ nhớ CFast 2.0 3600x (thẻ nhớ có tốc độ đọc ghi nhanh nhất hiện nay) của Lexar cũng mới chỉ đạt tới 540MB/giây, còn quá xa so với mục tiêu đặt ra.

Định dạng thẻ mới CFexpress - Nhanh hơn, đắt tiền hơn | 50mm Vietnam
EOS-1D X Mark II: DSLR đầu tiên có thể quay DCI 4K ở tốc độ 60fps. Bên cạnh là thẻ nhớ CFast 2.0 515MB/s và đầu đọc cho riêng loại thẻ này.

Cố gắng lắm thì thế hệ đầu của CFexpress cũng chỉ có thể lên tới 2 hoặc 4GB/giây. Tuy nhiên tốc độ này vẫn có thể đạt được nếu như CFexpress sử dụng công nghệ giao diện bus mở rộng PCIE đã xuất hiện trong định dạng thẻ XQD hoặc thân thuộc hơn thì là những chiếc SSD sử dụng cộng PCIE này.

Cần nói thêm một chút, PCIE là viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express, là một dạng giao diện bus hệ thống/card mở rộng của máy tính, thay thế cho các chuẩn cũ PCI, PCI-X, AGP, nhằm đáp ứng nhu cầu truyền dữ liệu ngày một tăng. Ở đây thay vì máy tính thì nó là thẻ nhớ. Trong khi các thẻ XQD hiện nay đạt tốc độ 1GB/giây, thì CFexpress có thể lên tới 2 hay 4GB/giây, nhờ tăng số luồng ghi trong thẻ.

Chặng đường sẽ còn rất dài

Dù sao, người tiêu dùng cũng chưa cần lo lắng về giá cả, vì tất cả mới chỉ ở mức bắt đầu, sẽ cần rất nhiều thời gian để CFexpress đi từ phòng thí nghiệm – nhà máy và ra đến các cửa hàng. Chắc chắn rằng, khi được ra mắt, nó sẽ có giá…trên trời, nhưng sẽ xứng đáng với số tiền bỏ ra, ta có thể chụp liên tiếp hoặc quay video ở tốc độ và độ phân giải rất cao. Nhưng công nghệ thì sẽ càng ngày càng phải tiến lên, một thực trạng trong thế giới công nghệ ngày nay là: Tiền thì có thể không thiếu, nhưng giải pháp để tiêu tiền thì không phải lúc nào cũng có.

Đối với người tiêu dùng phổ thông, thì thẻ SD class 10 UHS-I hay CF Type I UDMA-7 đã là đủ cho nhu cầu chụp ảnh, quay video gia đình, bạn bè bình thường rồi, không cần thiết phải quan tâm đến XQD, CFast hay thậm chí CFexpress làm gì vì chúng dành cho dân chuyên, họ cần tốc độ đọc ghi và dung lượng lưu trữ thẻ lớn để không bỏ lỡ khoảnh khắc, không gián đoạn trong các đoạn phim..

Nguồn Petapixel