PABLO – Chụp phơi sáng siêu ảo dành với điện thoại

PABLO - Chụp phơi sáng siêu ảo dành với điện thoại | 50mm Vietnam

Khi bạn chụp phơi sáng bằng điện thoại, thiết bị nhỏ gọn như vậy khiến bạn gặp khá nhiều những trở ngại nhất định do khả năng chụp ảnh của điện thoại không thể nào được như máy ảnh chuyển nghiệp. Tuy nhiên, mới đây trên AppStore, một app có tên PABLO xuất hiện, nó có khả năng hỗ trợ rất nhiều trong việc chụp phơi sáng, giúp bạn có cảm giác như máy ảnh chuyên nghiệp.

Ứng dụng hay ho đó có tên là PABLO, PABLO xuất hiện trên chợ ứng dụng với mục đích giúp người dùng tự tay tạo được những tác phẩm phơi sáng, hay light painting một cách chuyên nghiệp nhất có thể ngay trên chiếc smartphone của mình. Có lẽ đã có nhiều người nghĩ ngay trong đầu những giới hạn của những chiếc smartphone, với cảm biến rất nhỏ, bộ vi xử lí không thể gánh vác được mạnh mẽ như những chiếc máy ảnh chuyên biệt khác. Tuy nhiên, PABLO ra mắt giống như một thứ thuốc chữa tạm thời cho những vấn đề này.

PABLO - Chụp phơi sáng siêu ảo dành với điện thoại | 50mm Vietnam

PABLO, nếu ta để ý sẽ thấy đây chính là tên của thiên tài hội họa một thời, người đã tiên phong cho trường phái Lập Thể của nhân loại. Phong cách nghệ thuật của thiên tài này đến ngày nay vẫn còn in dấu rất mạnh trong nghệ thuật đương đại, người tôi đang nói đến chính là Pablo Picasso. Họa sĩ tài hoa này đã từng dùng nghệ thuật hội họa kết hợp với nhiếp ảnh để tạo nên một số tác phẩm của riêng mình. Cụ thể đó chính là việc ông dùng chức năng phơi sáng rồi dùng vật phát sáng để vẽ lên không khí, một hình thức nghệ thuật mà ta thường thấy hiện nay đó chính là Light Painting.

PABLO - Chụp phơi sáng siêu ảo dành với điện thoại | 50mm Vietnam

Ứng dụng mới lạ này có một thuật toán đặc biệt được sử dụng để giúp người dùng có thể theo dõi được bất cứ luồng sáng nào đi vào cảm biến, nhờ vậy mà khi bạn nhấn nút chụp, nhìn vào màn hình ta sẽ thấy được quá trình ánh sáng đi vào ra sao, thành phẩm cuối cùng được hoàn thành như thế nào. Cách hoạt động của PABLO khiến chúng ta ngay lập tức nhớ đến tính năng Long Live Composite được Olympus áp dụng lên những sản phẩm mới nhất của mình.

Long Live Composite hoạt động trên máy ảnh Olympus

Theo như những gì thể hiện qua đoạn video giới thiệu của mình, ứng dụng PABLO có thể xuất ra được hai định dạng file đó là file GIF (file động) và video HD ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động của việc ánh sáng đi và ghi vào sensor. Nói cách khác, Pablo cho người dùng có một cái nhìn trực quan và sinh động về phơi sáng lâu, khơi ra một cái nhìn mới hơn, tiếp cận trực tiếp với kĩ thuật này.

Do được thiết kế để có thể chụp phơi sáng giống như một chiếc máy ảnh, Pablo có thể hỗ trợ người dùng điều chỉnh các thông số kĩ thuật như: Độ nhạy sáng (ISO), thời gian phơi sáng điều chỉnh hẹn giờ giúp bạn có thể bước vào những khung hình sáng tạo của riêng mình. Thêm nữa, phần thú vị nhất ,  đó chính là việc cho phép bạn biến những video của mình thành những bức ảnh Light Painting, bạn chỉ cần upload video lên PABLO và ngồi xem thuật toán làm việc ra sao thôi. Quá là tiện lợi phải không nào?

PABLO - Chụp phơi sáng siêu ảo dành với điện thoại | 50mm Vietnam

Cuối cùng, PABLO có hẳn một cộng đồng riêng cho bạn, một cộng đồng hội tụ những con người nhiếp ảnh phơi sáng, đây là nơi bạn có thể giao lưu học hỏi rất nhiều từ những thành viên khác. Tại cộng đồng này, bạn chỉ cần upload tác phẩm của bản thân lên mạng, sau đó like, comment như việc bạn dùng Instagram vậy! Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kết nối PABLO với Facebook, Twitter Instagram để chia sẻ những bức hình, video của mình, từ đó giúp lan rộng hơn loại hình nghệ thuật Light Paiting độc đáo này.

Hiện tại, PABLO đã sẵn sàng nằm trên AppStore rồi, các bạn có thể download về để thử nghiệm ứng dụng vô cùng hay ho này tại đây.

Phiên bản dành cho Android sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.