Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi

Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi | 50mm Vietnam

Điện thoại, action cam, nồi cơm điện, hay ổ cắm .v.v. Xiaomi đã từng nhúng tay vào sản xuất và gia công, những sản phẩm của họ đã quá quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, không ai nghĩ được rằng có một ngày hãng công nghệ Trung Quốc này lại bước chân vào lĩnh vực máy ảnh.

Chỉ vài ngày trước, ngay tại buổi đầu tiên của hội chợ ngành ảnh Photokina 2016, Xiaomi đã có một cú đánh bất ngờ, khiến cho rất nhiều hãng công nghệ phải giật mình. Cú đánh đó chính là sự xuất hiện của một chiếc máy ảnh, đánh dấu bước chân đầu tiên của Xiaomi tại thị trường máy ảnh toàn cầu. Chiếc máy ảnh đó có tên là Yi M1.

Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi | 50mm Vietnam

Không tin đồn, không có chút rò rỉ, Xiaomi lặng lẽ liên hệ với Sony, đặt những lô cảm biến đầu tiên về để lắp ráp lên chiếc máy ảnh của mình. Và Yi M1 ra đời từ đó, mang theo cái ước mơ “lớn lao”, đầy tham vọng được chen chân vào đất của máy ảnh của hãng công nghệ đến từ Trung Quốc này.

1. Vẻ ngoài “bóng loáng”

Chiếc máy ảnh này là một minh chứng rõ ràng cho sự sao chép vô hạn của xứ Trung Hoa đại lục. Yi M1 mang vẻ ngoài không khác cho lắm với ngoại hình chiếc máy ảnh Leica T. Cùng thiết kế nguyên khối, có nốt ruồi đỏ, tuy nhiên nối ruồi này có vẻ không được duyên dáng và hấp dẫn như của Leica. Không rõ các kĩ sư và nhà thiết kế của Leica sẽ nghĩ gì khi họ thấy mẫu thiết kế của mình được áp lên một sản phẩm rẻ tiền hơn và thấp cấp hơn rất nhiều. Có người có thể cảm thấy giống như một sự xúc phạm nặng nề cho huyền thoại đến từ Đức này.

Không hiểu sao, lúc này tôi lại lại có chút liên tưởng về hai nghệ sĩ Hàn Quốc và Việt Nam có cách ăn mặc giống hệt nhau trong trường hợp này.

Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi | 50mm Vietnam

Leica T mang vẻ ngoài sang trọng, vẻ bóng loáng từ kim loại. Tuy nhiên, Yi M1 không được may mắn như vậy khi được lắp vỏ nhựa. Nghe vậy thôi đã thấy không có bất cứ sự tin tưởng về độ bền rồi.

Có lẽ trong đầu của CEO Xiao Mi lúc nghĩ ra chiếc máy này, ông liên tưởng về một nhóm đối tượng mê cái vẻ ngoài của Leica nhưng không đủ khả năng chi trả cho giá cả cao bền vững của huyền thoại này. Cũng phải cảm ơn hãng công nghệ đến từ Trung Quốc, nhờ họ mà chúng ta cuối cùng cũng được sờ vào một mô hình Leica y như đúc với vỏ làm từ nhựa. Vậy thì khi chạm vào Yi M1, bạn hãy cố tưởng tượng rằng mình đang sờ nhôm thay vì nhựa, như vậy, bạn đã hiểu cái cảm giác sờ vào Leica T rồi đó.

Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi | 50mm Vietnam

Tổng số nút điều khiển trên Yi M1 chỉ vỏn vẹn có con số bốn nút, bốn nút dùng để điều khiển toàn bộ chiếc máy này. May mắn thay, chiếc máy này cũng có màn hình  cảm ứng, độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh.

Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi | 50mm Vietnam

2. Phép Thử Cấu Hình của Yi M1

Về thông số, Yi M1 cũng không có gì quá đặc biệt, vì đây cũng chỉ là bước chân đầu tiên, bước chân đầy dè dặt của Xiao Mi. M1 mang một cảm biến M4/3 (giống với Leica T), độ phân giải 20 mpx, đây là mẫu cảm biến do Sony sản xuất mang mã hiệu IMX269. Y1 M1 này có dải ISO từ 100-25600 (ấn tượng đấy chứ!), chụp được RAW, quay phim 4K 30fps, có thể chụp được 5 hình liên tiếp, có 81 điểm lấy nét và có màn trập cơ học đi kèm.

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=2-UF5pHWwJc]

Máy không tích hợp flash cóc, nhưng có hot shoe cắm flash rời. Mặc dù là máy ảnh Mirrorless nhưng M1 lại không có ống ngắm điện tử EVF, một chi tiết khá giống một số dòng máy ảnh cấp thấp của Fujifilm. Yi M1 có khả năng kết nối wifi và Bluetooth, tính năng bắt kịp với xu hướng hiện tại.

3. Giá bán rẻ nhưng có nên mua?

Về giá bán, quả thật, một cái giá quá sốc, Xiao Mi bán Yi M1 phiên bản đi cùng ống kính 12-40mm f/3.5-5.8 với giá là 499 USD ( khoảng 11 triệu VNĐ), bản đi với ống kính 42mm f/1.8 sẽ có giá là 599 USD ( Khoảng 13 triệu VNĐ). Nếu bạn muốn mua M1 cùng với cả hai ống kính trên thì bạn chỉ tốn 699 USD ( khoảng 15 triệu VNĐ ) mà thôi.

Máy ảnh Yi M1 – Phép thử của Xiaomi | 50mm Vietnam

Hiện tại, theo như thông báo từ Xiao Mi, hãng sẽ bán sản phẩm này từ ngày 23/9 và mới chỉ bán tại Trung Quốc. Các bạn nghĩ sao về chiếc máy này? Với mức giá này các bạn có bỏ tiền ra để rước về không?

Theo mình thì đây mới chỉ là một phép thử của Xiaomi với thị trường, vì vậy mình sẽ tìm đến các lựa chọn khác chắc chắn hơn đến từ các hãng máy ảnh có danh tiếng.