Canon EOS M5 – Cú lột xác phân khúc mirrorless

Canon EOS M5 - Cú lột xác phân khúc mirrorless | 50mm Vietnam

Sau bao đồn đoán hư thực, cuối cùng những hình ảnh và thông tin khá chính xác về chiếc máy ảnh Mirrorless Canon EOS M5 đã xuất hiện. Liệu sẽ có một màn lột xác bất ngờ cho dòng máy ảnh không gương lật của hãng?

Mới đây, “ông trùm máy ảnh số” Canon thông báo về sự hiện diện của chiếc Canon EOS M5, sản phẩm kế nhiệm EOS M3, mang nhiều sự thay đổi lớn cả về thiết kế lẫn cấu hình, đồng thời cũng dấy lên câu hỏi trong cộng đồng người chơi ảnh.

Không khó để thấy rằng Canon đã đập bỏ đi hình tượng của dòng Canon EOS M bấy lâu nay và xây dựng lại một hình tượng mới, một bộ áo giáp mới cho M5. Thiết kế mơi lần này có hơi hướng pha trộn với những chiếc DSLR, nó cũng khiến ta liên tưởng đến dòng Mirrorless của Sony. Canon EOS M5 khoác trên mình lớp áo màu đem xám, và đã có những mảng miếng đắp da cao su khá giống với DSLR và có chút gì đó khá cổ điển.

Canon EOS M5 - Cú lột xác phân khúc mirrorless | 50mm Vietnam

Chiếc máy mới M5 mang một cảm biến hình ảnh được lấp đầy từ 24,2 triệu điểm ảnh hữu dụng, kích cỡ APS-C. Có thể chiếc máy này dùng chung cảm biến với chiếc Canon EOS 80D bởi vì bên cạnh số chấm tương đương, cả hai đều có công nghệ Dual Pixel CMOS AF nổi tiếng của Canon.

Canon EOS M5 - Cú lột xác phân khúc mirrorless | 50mm Vietnam

Màn hình của EOS M5 sẽ là màn hình cảm ứng độ phân giải 1,62 triệu điểm ảnh và có khả năng lật ấn tượng (tilt-screen), tuy không lợi hại như màn hình xoay lật (various angles) như các máy ảnh DSLR như EOS 70D, 80D nhưng lại giúp cho thiết kế của M5 vẫn ở mức nhỏ gọn.

Bên cạnh đó, ống ngắm điện tử EVF trên M5 có độ phân giải 2.63 triệu điểm ảnh, đi kèm với nó là chế độ Touch and Drag AF giúp lấy người dùng tự di chuyển khung lấy nét, hỗ trợ lấy nét chính xác hơn ngay cả khi đang sử dụng EVF. Chức năng thú vị này đã được giải thích khá rõ trong clip giới thiệu ở phía trên.

Canon EOS M5 - Cú lột xác phân khúc mirrorless | 50mm Vietnam
Máy sử dụng chip xử lí ảnh Digic 7, M5 là máy đầu tiên có cảm biến crop (APS-C) được sử dụng loại chip này, bên cạnh đó chỉ có một chiếc compact Powershot G7X mark II, ngay cả siêu phẩm EOS 5D Mark IV cũng chỉ sử dụng chip Digic 6+. Ngoài ra, dải ISO của chiếc máy này trải dài từ 100 đến 25,600, khả năng chụp liên tiếp 7 hình/s và 9 hình/s tại chế đô liveview.

Canon EOS M5 - Cú lột xác phân khúc mirrorless | 50mm Vietnam

Về khả năng quay phim, Canon EOS M5 có thể quay và ghi được Full HD 60 hình/s. Có một chi tiết đặc biệt, lần đầu tiên, Canon áp dụng công nghệ chống rung 5 trục trên hệ thống máy ảnh không gương lật của mình và EOS M5 chính là con chuột bạch đầu tiên.

hr-eos-m5-back-cl-1

Giống như trên người tiên nhiệm M3, Canon cũng áp dụng công nghệ Wifi và NFC cho M5. Không khó để đoán ra, Canon EOS M5 sẽ tương thích với loại thẻ SD/SDHC/SDXC, ngoài ra với khả năng kết nối, M5 có một công cắm USB, Microphone, dây bấm và HDMI. Với sự xuất hiện của màn hình cảm ứng, công nghệ lấy nét Dual Pixel CMOS AF và cổng microphone, chiếc máy ảnh này có vẻ khá sẵn sàng cho việc quay phim và sẽ là đối trọng trực tiếp của Sony A6300 chăng?

hr-eos-m5-efm18-150-topfront-cl-1

Canon EOS M5 có giá bán được công bốchính thức là ~979 USD với riêng thân máy (~21 triệu VNĐ), phiên bản đi kèm ống kính EF-M 18-150mm f/3.5-6.3 IS STM có giá 1479 USD (khoảng 32 triệu VNĐ). Dự kiến chiếc máy ảnh M5 sẽ được bán ra vào tháng 11 năm nay, phiên bản đi kèm ống kính sẽ ra sau một tháng.

Các bạn nghĩ sao về mức gái của Canon EOS M5 nhỉ? Có lẽ với mức giá này thì 50mm Vietnam dự đoán sẽ khó mà cạnh tranh được với chiếc Sony A6300 đang làm mưa làm gió trên thị trường.