Canon W-E1 – Thẻ SD Wifi cho máy ảnh DSLR

Canon W-E1 – Thẻ SD Wifi cho máy ảnh DSLR | 50mm Vietnam

Mới đây, Canon tiếp tục hé lộ một thẻ SD mang số hiệu W-E1 làm nhiệm vụ phát Wi-Fi cho các dòng máy cao cấp của hãng, đáp ứng thêm yêu cầu về việc lấy ảnh trực tiếp trong thời đại Internet hiện nay.

I. CẬN CẢNH VỀ THẺ CANON W-E1

Canon W-E1 – Thẻ SD Wifi cho máy ảnh DSLR | 50mm Vietnam
Mặt trước thẻ Canon W-E1 (Nguồn: Nokishita)

Bề ngoài, thẻ Canon W-E1 có màu đen với kích thước 24x32x2.1mm, giống với một thẻ nhớ SD thông thường. Ở phía mặt trước thẻ, chữ “Canon” và “Wi-Fi Adapter” được in rõ ràng ám chỉ đây chỉ là một thẻ làm nhiệm vụ phát sóng Wi-Fi chứ không có chức năng lưu trữ.

Canon W-E1 – Thẻ SD Wifi cho máy ảnh DSLR | 50mm Vietnam
Thẻ Canon W-E1 sẽ được nhét vào khe thẻ SD thứ hai trên máy

Việc sử dụng cũng khá đơn giản, người dùng chỉ việc nhét thẻ W-E1 vào khe SD-Card thứ hai trên máy DSLR là đã có thể tự động phát Wi-Fi cho phép lấy hình ảnh, điều khiển máy DSLR từ các thiết bị kết nối tới thông qua một phần mềm do chính hãng Canon thiết kế.

II. CHI TIẾT THAM SỐ KỸ THUẬT

Kích thước (W x H x D) 24x32x2.1mm
Nặng 2g
Nhiệt độ hoạt động 0 độ C – 40 độ C
Tiêu chuẩn Wi-Fi IEEE 802.11b/g/n
Khoảng cách truyền tối đa 10m
Phương thức kết nối Hoạt động như một Access Point
Bảo mật Open System, Shared Key, WPA/WPA2-PSK
Chức năng của thẻ Xem ảnh, tải ảnh, điều khiển máy DSLR qua thiết bị kết nối
Tương thích EOS 7D Mark II
EOS 5DS R
EOS 5DS

III. SO SÁNH VỚI CÁC THẺ NHỚ WI-FI KHÁC TRÊN THỊ TRƯỜNG

Theo ý kiến chủ quan của người viết, có thể nói việc ra mắt một thẻ Wi-Fi vào thời điểm này của Canon là khá chậm so với nhiều đối thủ khác trên thị trường, đó là chưa tính đến khá nhiều mặt hạn chế của W-E1 so với nhiều hãng khác như

  • Chỉ tương thích với 3 máy DSLR cao cấp trên thị trường
  • Không có chức năng lưu trữ
  • Giao diện phần mềm lấy ảnh của Canon chưa thân thiện với người sử dụng.

Bài toán “biến máy ảnh cũ thành máy ảnh check-in” vẫn chưa được giải quyết hoàn chỉnh với thiết bị này của Canon. Lựa chọn tốt nhất vẫn luôn là các thẻ nhớ Toshiba Flashair, Eye-Fi hoặc Transcend Wi-Fi, các loại thẻ này vừa có dung lượng lưu trữ mà tốc độ truyền lại gần như ngang với thẻ Canon, tương thích với toàn bộ máy ảnh DSLR hiên tại. Bên cạnh đó, phần mềm của hãng thứ ba cung cấp luôn có ưu điểm về mặt giao diện, tính năng đồng bộ hóa, chỉnh sửa ảnh, hướng đến xu thế đơn giản hóa thao tác người sử dụng rất nhiều.

Canon W-E1 – Thẻ SD Wifi cho máy ảnh DSLR | 50mm Vietnam

Canon W-E1 – Thẻ SD Wifi cho máy ảnh DSLR | 50mm Vietnam
So sánh phần mềm của Canon Camera Connect (trên) và Eye-Fi (dưới)

Thế nhưng, thẻ nhớ Canon W-E1 vẫn sẽ có những lợi thế nhất định, đó chính là sự ổn định trong cùng một thiết bị cũng như khả năng điều khiển từ xa bằng thiết bị di động. Chắc chắn, những người đam mê chụp ảnh phơi sáng hoặc các nhà quay phim sẽ cân nhắc điều này khi họ hoàn toàn có thể đặt máy ngoài tầm với, ngắm góc thông qua di động và ra lệnh quay bất cứ khi nào họ muốn.

(Tổng hợp từ Canon Rumors, DigitalrevNokishita)