Người chú Alzeimer – Bộ ảnh tư liệu rất đời

Cuộc sống vốn không dễ dàng gì, những người còn khỏe mạnh đôi khi còn thấy nó là một gánh nặng. Tuy nhiên, đối với những con người mắc phải chứng Alzeimer thì sao, nó khó khăn và khắc nghiệt hơn rất nhiều. Đã có những tấm ảnh nói lên được sự thật phũ phàng đó, tuy nhiên mới đây, một nhiếp ảnh gia Nhật Bản đã đi sâu và chủ đề này hơn khi chính người thân của anh mắc phải chứng bệnh này.

Tiếng nói của người trong cuộc luôn có trọng lượng hơn, họ hiểu được vấn đề đang đi đến đâu, hậu quả của nó ra sao từ đó cho ta cái nhìn chân thực nhất, đúng đắn nhất và lí do tại sao lại như vậy. Glenn Nishida, một chàng trai có một người chú không may mắc chứng Alzeimer – một chứng bệnh gây mất trí nhớ phổ biến, thường gặp ở người già. Hơn ai hết anh hiểu được cảm giác của người trong cuộc khi chứng kiến người thân mình bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này.

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam

Chú của Glenn có tên là Sakai, ông bị bị một tai nạn khá nghiêm trọng vào tháng 11, năm 2015, sau đó, vụ việc đã khiến ông phải nằm viện suốt 2 tháng trời. Trong khoảng thời gian khắc nghiệt đó, gia đình còn nhận được chuẩn đoán ông đang mắc chứng Alzeimer. Thay vì để chú mình lại bệnh viện, Glenn đã đón ông về ở chung với gia đình mình.

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam
“Ồ trông như đang ngắm với ống kính viễn vọng vậy!”

Đây thực sự là một sự biến đổi lớn đến với gia đình của Glenn, anh cùng với người chú của mình đã nghĩ ra một ý tưởng khá hay ho. Thay vì chỉ là sống chung với chú của mình, hàng ngày anh sẽ chụp và ghi lại những ảnh hưởng của chứng bệnh đối với con người. Và mục đích của việc này không thể cao cả hơn, hai chú cháu này sẽ dùng những tài liệu đã thu thập được để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh đã trở nên quá quen thuộc này.

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam
“Chú tôi không còn cứ cách 15 phút lại hỏi tôi hôm nay là ngày mấy nữa rồi. Đã có chiếc đòng hồ mới này làm nhiệm vụ ấy!”

Sau hơn một tháng đưa hình lên Instagram, Glenn bắt đầu chú ý đến những bình luận hơn, hầu hết trong số đó đều cảm thông vì họ và gia đình đang phải trải qua tình cảnh tương tự, phải chăm sóc người thân đang bị bệnh Alzeimer. Những người này bày tỏ lòng biết ơn vì họ cảm thấy không còn lạc lõng, Glenn có tâm sự về điều này:

“Loạt ảnh #Uncle có lẽ đã khiến những người còn mặc cảm và xấu hổ về người thân mắc bệnh Alzeimer được cởi bỏ nỗi niềm bấy lâu còn vướng mắc”

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam
“Bữa sáng này hơi bị thịnh soạn đấy!”

Sự chân thật có lẽ là được ta thấy rõ nhất tại bộ ảnh và cũng nhờ điều này mà nó đã mang độ lan truyền rất tốt. Mặc dù có rất nhiều bức ảnh ông chú Sakai tươi cười, nhưng xen vào đó, Glenn đã không ngần ngại cho mọi người thấy những mặt tối hay nói cách khác là sự tàn phá mà Alzeimer mang lại cho ông Sakai.

Bên cạnh việc mất trí nhớ một cách nhanh chóng, bệnh nhân của Alzeimer còn khó có khả năng kìm chế cảm xúc, dẫn đến bạo lực. Theo như Glenn giải thích thì “Bệnh nhân Alzeimer đôi khi bùng phát những cơn giận vô cớ”, ta có thể thấy được điều đó qua bức ảnh sau đây.

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam

Những vấn đề này nhiều khi đã tạo ra rất nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp và ghi hình, để đối mặt đối với điều đó, anh chàng Glenn đã phải trang bị một sự nhẫn nại đủ lớn vì đối với anh “Sự kiên nhẫn là chìa khóa giải quyết”. Qua những gì Glenn đăng trên Instagram như ảnh hay bình luận, anh ấy đã cho người xem thấy được sự khó khăn vô cùng trong quá trình chăm sóc một người mắc bệnh Alzeimer.

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam

Trải qua những khoảng thời gian khó khăn cho đến vui vẻ, mục đích cao đẹp của hai chú cháu Saika và Glenn đã tạo được niềm cảm hứng vô cùng lớn. Glenn chia sẻ chân thành: “Tôi có nói chuyện với chú Saika về việc giúp mọi người, nhưng ông ấy cứ nhớ rồi quên”.

Việc đăng bài lên Instagram có lẽ chỉ là một cử chỉ vô cùng nhỏ nhoi, nhưng khi hợp lại với nhau, việc đó đã cho ta thấy được góc khuất của một trong những căn bệnh đáng sợ nhất thế giới. Còn điều gì hơn nữa, hai con người này đều làm bẳng cả lòng dũng cảm và nụ cười ấm áp. Như chú Saika đã nói “Nếu chú giúp được mọi người, cháu hãy cứ lưu giữ những khoảnh khắc ấy”.

Câu chuyện còn dài hơn nữa nếu bạn truy cập vào Instagram của anh chàng Glenn Nashida.

Người chú Alzeimer - Bộ ảnh tư liệu rất đời | 50mm Vietnam