Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo!

Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm Vietnam

Sau bao tháng ngày chỉ được nghe tin đồn, xem ảnh lậu, cuối cùng Fujifilm đã chính thức đẩy anh chàng X-T1 về vườn bằng việc cho ra mắt một hậu duệ mới, kèm theo là một sự cải tiến đáng kể về file RAW.

Sự ra đời của kẻ dẫn đầu – Fujifilm X-T2

Chiếc máy ảnh đủ sức thay thế được X-T1 không ai khác đó chính là hậu duệ X-T2, điều này cũng đồng nghĩa với X-T2 là chiếc máy ảnh cao cấp nhất của Fujifilm tính đến thời điểm hiện tại. Dựa trên những gì Fujifilm đã trang bị cho đứa con mới chào đời của mình, hãng đã tuyên bố thẳng thừng rằng đây là “Đỉnh cao của máy ảnh không gương lật” (cảm biến crop =)) ).

Mọi câu chuyện của X-T2 nên bắt đầu từ 2 yếu tố: Hệ thống lấy nét tự động và Khả năng quay Video.

Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm Vietnam

Với sản phẩm cao cấp nhất, Fuji cũng không tiếc tay khi cho X-T2 một hệ thống lấy nét mới cứng có tên là Hybrid AF với 325 điểm, bao gồm 91 cụm điểm lấy nét – zone focusing points (X-T1 chỉ có 49 cụm). Hệ thống lấy nét mới này có sử dụng nhiều thuật toán mới giúp cải thiện mạnh mẽ tốc độ và khả năng lấy nét. Theo như, Fuji công bố, X-T2 có khả năng lấy nét trong tối rất tốt ở điều kiện xuống tới -3EV (ngang với Canon 6D Canon 1DX mark II), tuy nhiên đây chỉ là công bố, còn thực tế ra sao sẽ phải đợi đánh giá.

Với đại gia đình X của Fuji thì đây là lần đầu tiên có một thành viên có khả năng quay phim 4K, vì đây là Fuji danh tiếng với các kiểu màu phim nên người dùng có thể áp rất nhiều chế độ “màu mè” khác nhau cho các khung hình.

Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm Vietnam

Bên cạnh sự cải tiến về hệ thống AF và quay phim, X-T2 còn được nâng cấp khá nhiều thứ từ người tiền nhiệm X-T1. Ta có thể xem bảng so sánh như sau:

Fujifilm X-T1 Fujifilm X-T2
Màn hình LCD 1040k LCD 1040k
Cảm biến CMOS APS-C 16.3mpx CMOS APS-C 24.3mpx
Ống ngắm điện tử 2.36mpx 2.36mpx
Dải ISO 100-51200 100-51200
Tốc độ màn trập 30s – 1/4000s 30s – 1/8000s
Khả năng chụp liên tiếp 8 hình/s 14 hình/s
Giao thức HDMI, USB 2.0 HDMI, USB 3.0
Quay phim HD và Full HD HD, Full HD, 4K
Trọng lượng 440g 507g

Về hệ thống nút bấm, X-T2 gần như không khác so với X-T1, tuy nhiên có một điều đặc biệt đó chính là sự xuất hiện của Joystick, đây là một điều quen thuộc trên các máy Canon đời cao. Trong quá trình sử dụng, Joystick là một nút vô cùng hữu hiệu dùng để di chuyển điểm lấy nét, đây giống như con trỏ máy tính vậy.

Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm Vietnam

Đi kèm với X-T2, Fuji lần này có cho ra mắt kèm grip dành riêng cho tân binh cao cấp, theo như công bố của Fuji, khi gắn grip vào máy ảnh, thời gian quay phim 4K tối đa của X-T2 sẽ tăng từ 10 phút lên tới 30 phút.

Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm Vietnam

File RAW mạnh mẽ khó tưởng!

Từ trước đến nay, file RAW của Fujifilm bị chê khá nhiều, dải tần nhạy sáng chưa thực sự tốt, dễ bị gặp hiện tưởng noise banding (nhiễu ngang dọc xuất hiện nhiều) khi kéo sáng,… Tuy nhiên đối với X-T2 thì có vẻ như vấn đề đã được giải quyết được phần nào.

Mới đây nhiếp ảnh gia Elia Locardi đã đưa ra minh chứng về việc Fujifilm cải thiện được file RAW, điều này sẽ khiến fan Fuji không khỏi vui mừng. Theo như Elia Locardi thì anh đã đưa file gốc của X-T2 vào Lightroom, sau đó đẩy sáng lên tới 2ev cùng với đó là kéo shadow + contrast…, và kết quả nhận được vô cùng đáng kinh ngạc.

Các bạn có thể xem ảnh ví dụ dưới đây!

[twentytwenty]

Fujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm VietnamFujifilm X-T2 ra mắt: RAW file cực ảo! | 50mm Vietnam

 [/twentytwenty]

Tạm kết

Không còn noise banding, không còn bị mất chi tiết, tất các chi tiết vùng tối sau khi kéo đều hiện lên sắc nét, có thể nói dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) của Fujifilm X-T2 đã được cải thiện đáng kể.

Ai cũng biết Fuji hiện tại đang phát triển mảng cảm biến X-trans dành cho máy ảnh của mình, dường như hãng cùng đang muốn cạnh tranh mảng cảm biến với kẻ đang được coi là người dẫn đầu – Sony. Nếu đúng như vậy thì hy vọng Fuji sẽ đủ sức để tiếp tục con đường gian khó đó, giúp người dùng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn.

Hiện tại, Fujifilm X-T2 đang được bán với giá 1600 USD dành cho thân máy và 1900 USD khi mua kèm ống kính 18-55