Nikon D500 gặp rắc rối tại Đức vì “Wi-Fi”

Mới đây, Nikon đã chính thức vướng phải vào một vụ rắc rối với người dùng tại Đức khi họ bị cáo buộc quảng cáo sai sự thật về tính năng Wi-Fi trên máy ảnh Nikon D500 mới ra mắt gần đây.

Theo trang tin công nghệ heise.de tại Đức, một người đàn ông có tên là Andreas V từ thành phố Burzenbach đã gửi cáo buộc tới Nikon, yêu cầu hãng tạm dừng mọi hoạt động quảng cáo chiếc D500 là máy ảnh có tích hợp tính năng WiFi.

Ở thời điểm hiện tại, để có thể sử dụng tính năng WIFI trên D500, bạn cần một kết nối Bluetooth và ứng dụng SnapBridge (chỉ đang có phiên bản cho Android) để có thể kích hoạt WiFi của máy. Nếu như người dùng thực sự cần một kết nối WiFi trực tiếp dưới dạng điểm phát sóng (Access Point), họ phải mua một adapter có tên là Nikon WT-7 (có giá lên tới $750) hoặc thẻ SD Eye-Fi (giá khoảng 50$)

Để lý giải rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng xem nguyên lý hoạt động của ứng dụng Nikon Snapbridge theo 2 clip dưới đây:

Như trong clip, người dùng khi sử dụng tính năng kết nối với máy ảnh Nikon D500, họ sẽ phải làm theo các bước như sau:

  1. Cài đặt ứng dụng Snapbridge trên di động
  2. Làm thủ tục bắt tay (Pair) với máy ảnh Nikon thông qua giao thức Bluetooth hoặc NFC
  3. Bắt đầu chụp ảnh trên máy, ảnh sẽ tự động được truyền vào điện thoại thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi của máy. Ứng dụng sẽ tự động bật tính năng Wi-Fi của máy ảnh khi bắt đầu truyền dữ liệu, và tắt ngay trên chính phần mềm này.

Đối với một dân công nghệ như Andreas, đây là một điều rất khác thường so với những máy ảnh có tích hợp Wi-Fi khác, vốn cho phép người sử dụng tắt/bật tính năng này ngay trên máy mà không phải qua bất kỳ một phần mềm nào khác. Chưa kể, đối với những máy điện thoại bị hỏng hoặc máy tính bảng không có chức năng bluetooth thì việc kết nối vào máy ảnh để lấy dữ liệu là một điều không tưởng.

Nikon D500 gặp rắc rối tại Đức vì “Wi-Fi” | 50mm Vietnam
Adapter Nikon WT-7 cho phép kết nối Wi-Fi trực tiếp tới D500 – Và có giá lên tới $750!

Andreas cũng cho biết thêm là nhiều chuyên gia công nghệ trung lập đã nói với ông về khả năng kết nối WiFi trực tiếp của D500 hoàn toàn có thể được bật lên thông qua một bản cập nhật cho firmware của máy và nó không mất tới 1 ngày để phát triển. Tuy nhiên, có vẻ đến giờ thì vẫn chưa có bản cập nhật nào làm việc này.

Ngoài ra, vấn đề chính của cáo buộc không tập trung vào việc thiếu các tính năng, mà chỉ tập trung vào vấn đề quảng cáo sai sự thật. Ông cho rằng các tài liệu marketing cho D500 và những gì ghi trên hộp sản phẩm là một thứ dễ gây nhầm lẫn, kể cả với dân công nghệ khi họ tin rằng họ đang mua một thiết bị có khả năng kết nối WiFi trực tiếp thực sự.

Nikon D500 gặp rắc rối tại Đức vì “Wi-Fi” | 50mm Vietnam
Nikon D500 đang được quảng cáo là thiết bị có đủ các kết nối không dây

Chưa cần biết liệu cáo buộc này có hiệu lực đối với Nikon hay không. Nhưng ngay lúc này, Nikon đã gợi ý việc hoàn tiền đối với thiết bị mà Andreas đã mua, đồng thời hé lộ rằng ứng dụng SnapBridge cho iOS sẽ ra mắt vào tháng 8. Ngoài ra, họ không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin gì về cáo buộc này.

50mm Vietnam sẽ tích cực theo dõi sát sao vụ việc và thông tin đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất!

(Nguồn: PetaPixel)