Adobe Guided Upright – Nắn ảnh thẳng quá đơn giản!

Adobe Guided Upright - Nắn ảnh thẳng quá đơn giản! |50mm Vietnam

Nếu Content Aware giúp bạn crop ảnh nhưng không bị mất quá nhiều chi tiết thì Adobe Guided Upright cũng lợi hại không kém khi bạn cần nắn thẳng một bức ảnh.

Mới đây, ông trùm lĩnh vực phần mềm chỉnh sửa ảnh – Adobe đã chính thức đưa ra một bản cập nhật mới cho PhotoshopLightroom. Bên cạnh việc thêm hỗ trợ cho một số ống kính mới, sửa những lỗi nhỏ, Adobe còn cho ra lò thêm một tính năng nữa rất tiện lợi và bá đạo không kém Content-Aware Crop Tool đã được giới thiệu cách đây hai tuần. Tính năng này có tên Guided Upright, được sinh ra với sứ mệnh giúp người dùng có thể nắn thẳng những bức ảnh chẳng may bị nghiêng của mình.

Adobe Guided Upright - Nắn ảnh thẳng quá đơn giản! |50mm Vietnam

Được biết, trước đây, Adobe đã từng cho ra một công cụ có tên là Upright để giúp các nhiếp ảnh gia “làm thẳng ảnh, nắn đường chân trời, giảm bớt hoặc bỏ hoàn toàn hiệu ứng nghiêng khi chụp ảnh kiến trúc”. Công cụ này hoạt động được dựa trên 2 yếu tố đó là đường chân trờiđường thẳng đứng. Tuy nhiên, không phải ảnh nào cũng cũng có đủ 2 yếu tố này nên tác dụng của công cụ Upright bị giới hạn khá nhiều.

Nhưng vấn đề đó đã được tính năng hoàn toàn mới Guided Upright giải quyết gần như triệt để. Với tính năng mới này. bạn được quyền tự vạch ra đường chân trời hoặc đường thẳng đứng trên ảnh để giúp Lightroom hay Photoshop có thể nắn bức ảnh thật chuẩn. Trăm nghe không bằng một thấy, cùng xem clip giới thiệu để hiểu thêm về công cụ mới này ở dưới đây nhé:

Adobe Guided Upright – Nắn ảnh thẳng quá đơn giản!

Cách sử dụng công cụ này cũng tương đối đơn giản. Sau khi khởi động phần “Lens Profile Correction”, ta chọn vào bảng “Transform”, nhấn vào nút Guided, rồi tiếp đó từ vẽ 2-4 đường . Lúc này, Upright sẽ tự động biến đổi bức ảnh khi đã đủ ít nhất 2 đường, nhờ công cụ này người dùng có thể tự điều chỉnh bức ảnh tuy theo khả năng và sự sáng tạo của bản thân.

Độc giả có thể xem một vài ví dụ điển hình của chức năng mới toe này nhé:

Adobe Guided Upright - Nắn ảnh thẳng quá đơn giản! | 50mm Vietnam Adobe Guided Upright - Nắn ảnh thẳng quá đơn giản! | 50mm Vietnam Adobe Guided Upright - Nắn ảnh thẳng quá đơn giản! | 50mm Vietnam

Như bạn có thể thấy những bức ảnh có sẵn những đường cơ sở để có thể làm điểm mấu chốt trong căn chỉnh ảnh sẽ tốt hơn rất nhiều nếu để cho phần mềm từ đo đạc, tính toán, điều này sẽ làm mất đi vẻ tự nhiên cho ảnh.

Hiện tại Adobe đã bắt đầu mở cửa cho các “con nghiện ảnh” có thể cập nhật  các phần mềm: Photoshop CC (Camera Raw)Lightroom CC 2015.6, Lightroom 6.6ACR 9.6.

Theo Petapixel