Ống kính Sigma gặp lỗi với máy ảnh Canon

Ống kính Sigma gặp lỗi với máy ảnh Canon

Một số người dùng đang háo hức sử dụng thử những chiếc ống kính Sigma dòng Art khi cắm trên Canon 1D-X Mark II, đột nhiên phát hiện một sự lạ bất thường.

Mới đây, trên trang CanonRoumors, một số người dùng có báo cáo về tình trạng lỗi quang học trên một số ống kính của Sigma, danh sách đó bao gồm những ống kính khẩu lớn làm nên danh tiếng của hãng đó là: 20mmf1.4 Art, 35mmf1.4 Art và 85mmf1.4. Và những ống kính của Sigma gặp lỗi này khi họ lắp các ống kính trên máy Canon 1DX mark II.

Ống kính Sigma gặp lỗi với máy ảnh Canon
Khi bị lỗi, hình ảnh sẽ cho ra như này, đây là một điều rất bất lợi. Nguồn SLR Lounge

Sau khi nghe được những phản hồi trên, Sigma đã cho nghiên cứu và đưa ra phát biểu sau:

“Chúng tôi thấy rằng một vài dòng ống kính rời của hãng hiện không hoàn toàn tương thích với chiếc máy Canon 1DX mark II, đặc biệt là những máy được phát hành vào 28/4. Khi bạn gắn những ống kính này lên Camera việc thu ánh sáng không còn chính xác nữa”.

Ống kính Sigma gặp lỗi với máy ảnh Canon
Việc không tương thích giữa hệ lens prime của Sigma và máy Canon 1DX mark II gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Ảnh: Petapixel

Đặc biệt những lỗi này được hiển thị đặt máy ảnh Canon 1DX mark II ở chế độ Đo sáng toàn khung (Evaluative meterting) hoặc Đo sáng trung tâm (Center-weighted), điều này khiến cho ảnh thu được bị sai về giá trị phơi sáng, gây nên nhiều phiền toái cho người dùng. Đã có nhưng cách được đưa ra như: Vào tính năng Lens Aberration Correction để tắt phần Peripheral illum corr. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ không phải là cách mà Sigma thích thú gì.

Sigma cũng mau chóng thông báo rằng hãng sẽ cho ra một firmware mới để cải thiện điều này. Bạn chỉ cần mang ống kính của mình tới trung tâm bảo hành của hãng và sẽ được cập nhật firmware miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua bộ sản phẩm Sigma USB Dock thì chỉ việc ngồi nhà và tự làm là xong.

Ống kính Sigma gặp lỗi với máy ảnh Canon
The Sigma USB dock, một dòng sản phẩm mới của Sigma giúp cân lại nét, cập nhật firmware mới cho ống kính. Ảnh: Petapixel

Hiện tại chưa có ngày ra mắt firmware mới, những ai đang gặp vấn đề này có thể tạm thời sử dụng cách tắt Peripheral illum corr. Hy vọng Sigma sẽ cho ra mắt sớm tránh gây mất điểm quá nhiều trong mắt người dùng.

Không rõ độc giả tay chơi nào đã sở hữu cả Canon 1DX II và ống kính sigma găp lỗi này chưa? Bản thân 50mm Vietnam trong lần đầu tiên gắn thử ống kính Sigma 35 f/1.4 Art lên trên 1D-X Mark II đã gặp phải vấn đề này và may mắn tìm ra cách khắc phục với việc tắt tính năng sửa quang sai là xong.