Adobe tuyên chiến với người dùng lậu

Có vẻ hãng thời trang "Mãi mãi tuổi 21" sẽ mất đi sự ngây thơ khi bị 3 hãng phần mềm kiện cho tơi bời

Hiện nay, dù vô tình hay hữu ý thì có rất nhiều người vẫn đang “ăn cơm chùa” của Adobe bằng cách dùng các phần mềm keygen hoặc crack để có thể bẻ khóa được những sản phẩm chỉnh sửa ảnh đỉnh cao như: Photoshop, Lightroom,.. dòng sản phẩm phần mềm vốn đã làm nên danh tiếng bấy lâu của hãng. Và có vẻ Adobe đã tìm ra cách để giải quyết tình trạng “ăn chùa” này.

Nỗi khổ anh tài

Nhắc đến những phần mềm chỉnh sửa ảnh thì những chiến binh của Adobe luôn được những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên ưa chuộng nhờ sự tiện lợi, dễ thao tác cùng với đó là những tiện ích mà các phầm khác khó có thể có. Nhờ sự ưa chuộng này kèm theo đó là mức giá không rẻ chút nào mà Adobe luôn bị dùng lậu, dùng chui rất nhiều. Điển hình là Adobe Photoshop, một phần mềm đỉnh cao trong thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, tuy nhiên chính vì đó mà nó cũng nằm luôn đỉnh cao của số lần bị crack bất hợp pháp.

Adobe tuyên chiến với người dùng lậu | 50mm Vietnam
Với một cụm từ giản đơn “How to crack Photoshop” ta đủ thấy dân tình thích crack nó đến mức độ như nào.

Và Adobe không còn có thể ngồi yên được nữa

Câu chuyện bắt đầu trên nước Mỹ giàu có, mới đây khi những người dùng những bản lậu của phần mềm Adobe Acrobat X đang vô tư với thành quả crack của mình, đã được Adobe đã gửi những cảnh cáo trực tiếp. Xa hơn nữa, ở mức độ doanh nghiệp, nạn nhân đâu tiên “vinh dự” được Adobe “vinh danh” đó là thương hiệu thời trang Forever 21, khi gần đây hàng phần mềm này đâm đơn khởi kiện hãng thời trang danh tiếng vì lí do rất đỗi dễ thương: Dùng phần mềm của họ mà không mua bản quyền.

Nghe có vẻ buồn cười khi một thương hiệu thời trang được giới trẻ ưa chuộng như vậy lại dùng phần mềm không có bản quyền, nhưng đây là câu chuyện hoàn toàn có thật. Bên cạnh Adobe, thì AutodeskCorel cũng tham gia vào vụ kiện đầy tai tiếng này.

Adobe tuyên chiến với người dùng lậu | 50mm Vietnam
Có vẻ hãng thời trang “Mãi mãi tuổi 21” sẽ mất đi sự ngây thơ khi bị 3 hãng phần mềm kiện cho tơi bời. Ảnh: Petapixel

Theo Adobe thì những thông báo về việc truy thu bản quyền sẽ tiếp tục được gửi đi, đây là một phần trong Dịch vụ đảm bảo sự nhất quán trong hệ thống phần mềm của hãng. Các thông báo sẽ cảnh cáo người dùng về việc họ sử dụng chui các sản phẩm của Adobe mỗi khi họ mở phần mềm.

Adobe tuyên chiến với người dùng lậu | 50mm Vietnam
Chắc phần đông người dùng Việt Nam sẽ ghét phải nhìn thấy những thông báo kiểu như này.

Hiện tại ở Việt Nam, thị trường sử dụng, download những bản crack, keygen, đang được công khai và phát triển mạnh mẽ do cơ chế bảo vệ bản quyền còn lỏng lẻo. Không rõ khi về Việt Nam, Adobe sẽ phải gửi bao nhiêu cái thông báo?

Ngoài ra, với mức giá hơn 700USD cho phiên bản mới nhất của Photoshop, không biết những người dùng lậu sẽ tiếp tục nhìn cảnh cáo hay bỏ ra số tiền lớn như vậy để đăng ký sử dụng bản quyền. Nếu là bạn, bạn nghĩ sao, cùng nêu cảm nghĩ ở comment để 50mm Vietnam biết với nhé.