Hiểm họa từ ảnh chụp vé máy bay

Hiểm họa từ ảnh chụp vé máy bay | 50mm Vietnam

Những hiểm họa khó lường với những tấm ảnh chụp vu vơ vé máy bay mà bạn có thể chưa biết…

Là một người thích chụp ảnh và cũng ưa xê dịch, tôi thường bắt đầu chuyến đi của mình với những tấm ảnh check-in với vé máy bay hay hộ chiếu của mình, với một caption kiểu trêu tức đồng bọn ở nhà như: “Nắng vàng, biển xanh và em”, “Và tôi bắt đầu chuyến đi của đời mình đây ahihi”.v.v. Và tôi đoán cũng có nhiều người giống như mình…

Tuy nhiên, có một sự thật có thể bạn không biết là những bức ảnh chụp check-in vu vơ có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc mà bạn không ngờ tới.

Tips số 1: Không nên chụp ảnh vé máy bay & hộ chiếu của bạn

Krebson Security – Một công ty bảo mật đã lên tiếng về việc có nhiều cách để những chiếc máy scan có thể đọc được mã barcode trên máy bay của bạn và từ đó có thể có được các thông tin của bạn. Điều quan trọng và cũng là đáng sợ nhất là với sự phát triển của công nghệ thì chỉ cần một website cho scan free barcode và một tấm hình rõ barcode đó thì mọi việc sẽ trở nên hoàn toàn dễ dàng với các hacker.

Hiểm họa từ ảnh chụp vé máy bay | 50mm Vietnam

Các thông tin cơ bản thường có thể điều tra như: Số điện thoại, thông tin về khách hàng thân thiết và kể cả các chuyến bay trong tương lai mà bạn đặt chỗ. Các hacker có thể đổi chỗ, hoặc đổi chuyển bay và thậm chí là reset một vài thông số của bạn với các hãng hàng không (sẽ còn tùy thuộc vào độ khó dễ thủ tục của các hãng).

Theo lý thuyết, một người có được các thông tin về chuyến bay sắp tới hoàn toàn có thể in thông tin chuyến bay và đến lấy vé được nếu không bị kiểm tra quá gắt gao.

Và đặc biệt xin đừng chụp ảnh hộ chiếu hoặc visa của bạn khi đang để mở… nguy hiểm khôn lường đấy!

Tips 2: Đừng quá háo hức với những chiếc thẻ của mình…

Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể nghĩ ra và làm đó chính là chụp ảnh lại những chiếc thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán trực tuyến của mình. Nếu có cửa nào để đột nhập vào tài khoản bạn dễ nhất thì “chính ả bún chả” là đây!

Hiểm họa từ ảnh chụp vé máy bay | 50mm Vietnam
(ảnh:google)

Gần như toàn bộ thông tin cần thiết để thanh toán một thứ gì online đều ở trên mặt thẻ, và nếu chả may chụp luôn cả mặt sau lên thì chúc mừng nhé, có thể một lúc nào đó bạn sẽ nhận được tiếng ding ding quen thuộc đến từ tin nhắn của ngân hàng, tiếc là không phải lương về mà hóa ra lại là tiền vỗ cánh bay xa…

Chúng tôi cũng có khuyến cáo là nếu ngân hàng bạn có dịch vụ Verified by Visa thì nên kích hoạt. Tuy sẽ mất thêm 1 bước để nhận mã số để xác nhận thanh toán qua điện thoại, nhưng an toàn gấp bội.

Tips 3: Một ý tưởng nhã nhặn để chụp ảnh check-in

Có lẽ với những cảnh báo ở trên, bạn có lẽ cũng biết không nên chụp gì rồi phải không nào. Vậy tại sao không ra vẻ “nhã” một chút với hộ chiếu gập lại và một tách cafe nhẹ nhàng tình cảm nhỉ?

Hiểm họa từ ảnh chụp vé máy bay | 50mm Vietnam
(ảnh:google)

Theo Bokeh