Độ máy ảnh – Thú chơi kì công!

Độ máy ảnh - Thú chơi kì công! | 50mm Vietnam

Các bạn đã từng thấy những người “độ” xe máy, “độ” smartphone,… nhưng đã bao giờ thấy người ta Độ máy ảnh chưa?

Là người đam mê máy ảnh, chúng ta luôn  mong sao cho chiếc máy của mình được đẹp nhất có thể, mỗi người một cá tính và cố gắng thể hiện nó theo cá tính của mình. Nữ nghệ sĩ Dora Goodman cũng không nằm ngoại lệ, với đôi bàn tay khéo léo, khả năng thẩm mỹ độc đáo, cô đã tạo cho những chiếc máy medium format của mình một vẻ ngoài rất quyến rũ, ai nhìn cũng phải thèm khát.

Cũng chính nhờ những tác phẩm kết hợp giữa máy ảnh với gỗ và vàng này mà Instagram của cô đã có được một lượng theo dõi nên đáng kể.

Vậy điều gì đã làm nó hấp dẫn đến vậy? hãy cùng 50mm Vietnam xem lại quá trình độ máy ảnh độc nhất vô nhị này nhé!

Độ máy ảnh - Thú chơi kì công! | 50mm Vietnam

Đầu tiên, cô gái khéo tay này phải có một chiếc máy ảnh cơ còn sử dụng tốt, tiếp theo là phải tháo rời từng bộ phận, sắp xếp cẩn thận tránh bị nhầm lẫn. Sau bước này sẽ là việc cắt, đục, mài, dán để tái tạo một diện mạo mới cho chiếc máy ảnh.

Trả lời phỏng vấn của DigitalRev, Dora chia sẻ:”Riêng việc bọc lại chiếc máy bằng gỗ và vàng thôi cũng đã mất đến 2 tuần”. Vì cô phải khôi phục chiếc máy lại từ một mớ hỗ độn nên thời gian làm còn tốn hơn rất nhiều.

Độ máy ảnh - Thú chơi kì công! | 50mm Vietnam
Một chiếc rangefinder Welta Weltur được bọc vàng 24K ở một số chi tiết

Trong quá khứ Dora đã từng chế tạo rất nhiều món đồ tinh xảo như một cách để làm thỏa mãn niềm đam mê của mình đối với trang sức, đồ gỗ, thiết kế và nhiếp ảnh. Nhờ đó, cô đã tận dụng được những kĩ năng và kinh nghiệm đã có để có thể tạo nên những chiếc máy ảnh có 1-0-2 như hiện nay.

Độ máy ảnh - Thú chơi kì công! | 50mm Vietnam

Nữ nghệ sĩ trẻ nay thường xuyên tìm mua các máy ảnh và các bộ phận riêng lẻ trên Ebay thông qua nhiều nhà cung cấp khác nhau. Để khớp với yêu cầu khi “độ” sản phẩm, các nhà cung cấp luôn phải giữ ống kính sạch, các bánh răng linh kiện phải còn hoạt động trơn tru. Khi được phỏng vấn, Dora có nói:

“Dòng máy Rollfilm Folding là hoàn hảo nhất cho việc “độ”, vì chúng rất giống những chiếc hộp trang sức.”

“Đối với dòng máy này, chức năng và chất lượng ảnh cực kì tuyệt, tuy nhiên với những chi tiết mà tôi trang trí cho nó thì chiếc máy ảnh sẽ vừa đẹp cả hình thức lẫn chất lượng”

Qua quá trình chế tác, Dora rất thích dòng máy Zeiss Ikonta, theo như Dora tâm sự thì cô ấy không thích ống ngắm trên đỉnh như ở bản gốc vậy nên cô đã gắn lên đó một chân flash thay thế.

Độ máy ảnh - Thú chơi kì công! | 50mm Vietnam
Zeiss Ikonta – một loại máy mà Dora rất thích chế tác

Khi hỏi về điều gì đã khiến Dora tạo nên những tác phẩm độc nhất này, cô khẳng định muốn làm được đầu tiên bạn phải có sự kiên trì, đam mê dành cho chiếc máy ảnh bên cạnh đó cũng cần có rất nhiều thời gian rảnh nữa. Được biết, khi làm chiếc đầu tiên, cô phải mất đến hơn 1 năm để lên ý tưởng và hoàn thành nó vì lúc đó cô đang làm việc toàn thời gian.

Độ máy ảnh - Thú chơi kì công! | 50mm Vietnam
Một chiếc máy ảnh có vỏ làm từ gỗ, được biết chiếc máy này là sự kết hợp giữa các bộ phận của Mamiya và Hasselblad

Chắc hẳn sẽ có nhiều người muốn nữ nghệ sĩ xinh đẹp, tài năng này nhượng cho một chiếc máy ảnh để có thể mang về sưu tầm, tuy nhiên cô chỉ làm riêng cho mình mà thôi, như đã nói ở trên, cô làm tất cả chỉ vì niềm đam mê. Dora có nói thêm:

“Nếu ai đó nhận được một chiếc máy ảnh từ tôi, tôi phải thực sự muốn nó đặc biệt và trao cho đúng người biết trân trọng nó”

Mặc dù hiện tại cô vui vẻ với công việc của mình, nhưng Dora vẫn hi vọng một ngày được làm việc với Leica, Bessa hay Alpa để có thể tự tay thiết kế thân máy và ống kính cho riêng mình. Nếu độc giả muốn tìm hiểu và ngắm nhìn thêm những tác phẩm độc đáo này, hãy truy cập hoặc Tumblr của Dora nhé!

 Theo DigitalRev