Google và chiếc camera hàng “tỉ pixel”

Không một sự vật nào có thể tồn tại mãi mãi dưới bàn tay khắc nghiệt của thời gian. Những tác phẩm hội họa cũng vậy, luôn phải chịu sự đe dọa từ các yêu tố khách quan và có thể bị hư hỏng bất cứ lúc nào. Thấy được sự thật đó, những nhà khoa học luôn cố gắng lưu trữ chúng dưới dạng file số, nhưng với giới hạn của công nghệ thì nhiều năm qua đây vẫn là một vấn đề gây đau đầu cho những nhà bảo tồn văn hòa nghệ thuật.

Và rồi bất ngờ Google có được lời giải đáp thỏa đáng.

Mới đây, để kỉ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 (International Museum Day), Viện nghiên cứu Văn hóa do Google thành lập đã cho ra mắt một loại camera hoàn toàn mới có khả năng quét và lưu giữ toàn bộ những chi tiết trong từng tác phẩm hội họa. Mỗi đường nét nhỏ nhất trên mỗi tác phẩm từ nay có thể được Google lưu lại dưới dạng file ảnh với dung lượng lớn, với cách này các dữ liệu về  các tác phẩm hội họa có thể sẽ được lưu giữ mãi mãi.

Google và chiếc camera "tỉ megapixel" | 50mm Vietnam

Trước đây để làm công việc scan từng tác phẩm để đạt được kết quả tối ưu, người làm phải mất đến 1 ngày để có thể hoàn thành được 1m vuông tranh, tuy nhiên với loại Camera mới này, tất cả chỉ mất có 30 phút đồng hồ.

Để làm được điều đó, chiếc camera được trang bị một bộ laser và 1 rada siêu âm để lấy nét đúng điểm cùng cảm biến hình ảnh để thu lại từng chi tiết nhỏ nhất của bức tranh. Sau khi quét từng chi tiết, chiếc máy này sẽ ghép các pixel lại với nhau. Nhờ phương pháp này mà mỗi bức ảnh thu về có dung lượng lên tới  hơn 1 tỉ pixel (gigapixel image).

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=dOrJesw5ET8]

Khi ra mắt sản phẩm này trên trang web của mình Google đã khẳng định chắc nịch rằng:

“Vẻ đẹp nghệ thuật của rất nhiều tác phẩm nằm ở những chi tiết rất nhỏ”

“Bạn chỉ có thể đánh giá được tư duy thẩm mỹ siêu việt của những họa sĩ như Monet hay Van Gogh khi đứng thật gần tác phẩm của họ đến mức mũi bạn có thể chạm vào nó”.

Qua cách nói như này, Google có vẻ như muốn khẳng định gián tiếp với người đọc rằng, nhờ họ mà những người yêu thích nghệ thuật nói chung có thể tiếp cận những tác phẩm từ những danh họa trên toàn thế giới mà không cần phải “dí mũi” vào tác phẩm. Ta có thể hiểu rằng, những tác phẩm có giá trị luôn được bảo quản rất kĩ, người xem chỉ có thể nhìn qua một lớp kính bảo vệ việc này làm giảm bớt đi sự cảm nhận của người xem khi không thể nhìn thật kĩ nhưng tuyệt tác này.

Google và chiếc camera "tỉ megapixel" | 50mm Vietnam

Qua đây, người viết bài liên tưởng đến một kĩ thuật khác trong xử lí ảnh đó là Focus stacking, một kĩ thuật giúp làm mở rộng vùng lấy nét, có khảng năng tạo ra được những hình ảnh có dung lượng cực lớn do phải ghép nhiều tấm ảnh vào với nhau. Có thể Google cũng dựa trên cơ chế này để phát triển nên sản phẩm của mình chăng?

Hiện tại Google đang đưa chiếc camera này đến một số viện bảo tảng nối tiếng trên thế giới, giúp họ có cơ hội lư trữ những tuyệt tác hội họa, mở rộng cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu cho những ai yêu thích hội họa nói chung và những nhà khoa học nói riêng. Và tất nhiên, Google làm hoàn toàn miễn phí.

Google và chiếc camera "tỉ megapixel" | 50mm Vietnam
Chưa bao giờ, người dùng trên toàn thế giới có thể có được cái nhìn cận cảnh đối với tác phẩm The Port of Rotterdam như thế này.

Với kho lưu trữ khổng lồ, cùng công nghệ phát triển, Google có lẽ đang hình thành trong mình một tham vọng cực lớn khi biến mình trở thành cái kho lưu trữ của văn hóa nhân loại. Một bước đi khá táo bạo nhưng cũng đầy hứa hẹn cho anh chàng này.

Hiện tại, kho lưu trữ của Google đã có được hơn 1000 tác phẩm được lưu lại bằng chiếc camera trên và con số này tiếp tục tăng trong tương lai. Độc giả quan tâm có thể truy cập vào kho ảnh của Google để có thể ngắm nhìn đã mắt những tuyệt phẩm hội họa của nhân loại.

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!