Steve McCurry và scandal photoshop

Steve McCurry và scandal photoshop
MILAN, ITALY - NOVEMBER 02: Photographer Steve McCurry attends 'Che Tempo Che Fa' TV Show on November 2, 2013 in Milan, Italy. (Photo by Stefania D'Alessandro/Getty Images)

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam

Mỗi khi nhắc đến những nhiếp ảnh gia có sức ảnh hưởng nhất thế giới, sẽ là thiếu sót khủng khiếp nếu không nhắc đến Steve McCurry – huyền thoại của làng nhiếp ảnh phóng sự với những tác phẩm và những câu trích dẫn nên đóng thành sách giáo khoa nhiếp ảnh. Tuy nhiên, chỉ mới đây thôi, Steve-huyền-thoại đang bị dính một scandal nghi vấn chỉnh sửa Photoshop, gây sai sự thật trong những bức ảnh của mình.

Câu chuyện xảy ra tại một triển lãm ảnh tại nước Ý, Steve đã cho trưng bày một số tác phẩm của mình tại đây, và chắc chắn ông không ngờ rằng đây là điểm khởi đầu của một câu chuyện rất rắc rối.

Buổi triển lãm thu hút rất nhiều người đến thưởng thức, trong đó có nhiếp ảnh gia Paolo Viglione. Sau khi đến tham dự buổi triển lãm, Paolo đã là người đầu tiên chỉ ra lỗi trong các bức ảnh của Steve McCurry trên blog cá nhân. Và những gì nhiếp ảnh gia này phát hiện ra thực sự không khác gì một gáo nước sôi lạnh tạt vào Steve-huyền-thoại.

Theo như Paolo nói:

“Tôi không có ý định tấn công ông ấy (Steve McCurry), tôi chỉ muốn cho mọi người thấy được vài điều kì lạ và hài hước mà thôi”.

Mặc dù không lâu sau đó, nhiếp ảnh gia người Ý này cũng gỡ bài đăng này xuống để tránh gây tranh cãi trên blog của mình, tuy nhiên dư luận đã kịp chia sẻ thông tin trên với tốc độ chóng mặt.

Đâu tiên là một bức ảnh được chụp trên đường phố Cuba, nhìn qua thì cũng không có gì. Tuy nhiên hãy nhìn kĩ vào phần khoanh đỏ kia.

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam

Zoom lại nhé.

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam

Ngay sau đó, bức ảnh với chiếc biển bảo rất lạ này đã bị gỡ khỏi trang web của Steve McCurry, tuy nhiên cư dân mạng với con mắt cực kì “cú vọ” đã truy tìm thêm những bức ảnh có nghi vấn “hư cấu” thêm bới Photoshop. Và tất nhiên họ cũng lôi ra được một vài kết quả đang chú ý.

Mộ bức ảnh khác cũng được phát hiện, nó có 2 phiên bản khác nhau trên trang web của Steve:

[twentytwenty]

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm VietnamSteve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam
[/twentytwenty]

 Và đây cũng là một bức ảnh đáng nghi vấn khác:

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm VietnamSteve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam

Sau khi phát hiện được nhiều bức ảnh có nghi vấn như này, giới truyền thông của Ý cũng như giới nhiếp ảnh đã thực sự sục sôi, rất nhiều bài báo mạng đã đưa tin về sự kiện này. Hơn ai hết, Steve McCurry cần lên tiếng về những tác phẩm của mình để xua đi những thắc mắc, giữ vững được hình ảnh của mình. Trang Petapixel đã nhanh chóng có một email gửi đến Steve và họ nhận được như sau:

Sự nghiệp của tôi đã trải qua gần 40 năm khi tôi quyết rời nhà, xẻ dọc dọc miền đất Nam Á để khám phá và chụp lại những bức ảnh. Năm 1979, tôi đến Afghanistan cùng một nhóm phiến quân, rồi cứ thế tôi trở thành một phóng viên ảnh thời sự khi có một tạp chí đã chọn ảnh của tôi để xuất bản đi toàn thế giới, sau đó họ cho có gửi tôi yêu cầu cung cấp thêm ảnh về chiến tranh.

Steve McCurry và scandal photoshop | 50mm Vietnam
Các bạn nhìn tấm ảnh này chắc là sẽ nhớ ngay ra McCurry là ai 😀

Không lâu sau, tôi cũng đến một vài điểm nóng chiến tranh và nội chiến ở Trung Đông cùng nhiều nơi nữa để sản xuất những bài phóng sự ảnh cho các tập chí khác nhau, giống như bao nghệ sĩ khác, sự nghiệp của tôi đã trải qua biết bao thăng trầm.

Hiện tại, tôi luôn xác định những tác phẩm của mình như một cách kể chuyện bằng hình, bởi vì chúng đã được ghi từ rất nhiều nơi trên thế giới vì những lí do và trường hợp khác nhau. Gần đây, có những tác phẩm tôi chụp theo cảm hứng và niềm yêu thích mà tôi dành cho nơi mình đến để thỏa mãn trí tò mò về con người và văn hóa ở nơi đó. Ví dụ như bức ảnh ở Cuba nó được chụp trong một chuyến đi riêng của tôi.

Nghệ thuật nhiếp ảnh của riêng tôi làm hài lòng người khác khi họ thích và đánh giá cao nó. Tôi thực sự rất may mắn khi được chia sẻ những tác phẩm của mình với toàn thế giới.

Tôi luôn cố gắng dành sự quan tâm cao nhất có thể đối với việc đánh giá và theo dõi việc in ấn tác phẩm của mình nhưng đôi khi chúng được in và chuyển đi khi chưa được tôi giám sát. Đó là chính là nguyên nhân cho những việc đã xảy ra. Không cần phân bua quá nhiều, sơ suất lần này thực sự là một sai lầm và tôi chịu trách nhiệm cho nó.

Tôi đang cố gắng thay đổi phương thức hoạt động trong studio của mình để tránh được những lỗi lầm như lần này xảy ra thêm một lần nào nữa”.

Có vẻ như qua bài phỏng vấn ngắn này, Steve ngầm đồng ý rằng những bức ảnh trên thực sự là có chỉnh sửa, tuy nhiên, đó là một dự án cá nhân và việc chỉnh sửa ở đây là có thể chấp nhận. Ông cũng cho biết việc không kiểm soát lại bức ảnh trước khi đi in thì là một sự cố trong ê kíp và sẽ không diễn ra thêm một lần nào nữa.

Khi nói về 2 tác phẩm còn lại, Steve có nói thêm rằng việc làm tăng độ tương phản, thay đổi sắc thái của ảnh để tránh gây sao lãng là không sao cả, nhưng theo 50mm Vietnam nếu bức ảnh đó thuộc các bộ ảnh có tính thời sự thì không nên bị thay đổi bằng việc xóa bỏ hay thêm bớt một cái gì cả.

Hiện tại Steve và cộng sự chưa có động thái gì thêm về vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật về vụ việc, rất mong độc giả theo dõi.

 Theo Petapixel