Leica M-D Typ 262 – Trở lại thời kì đồ đá

Leica M-D Typ 262 - Trở lại thời kì đồ đá | 50mm Vietnam

Chúng tôi rất tò mò không rõ những lãnh đạo bên Leica có phải đã lấy cảm hứng từ album “Back For Good” đến từ ban nhạc đồng hương Modern Talking khi thiết kế chiếc Leica M-D Typ 262 hay không? Đơn giản vì chiếc máy ảnh này đã đi ngược trào lưu của tất cả những hàng sản xuất máy ảnh bây giờ. Thay vì nhồi nhét đủ thứ công nghệ, Leica M-D Typ 262 xứng danh là “chiếc máy ảnh thời kì đồ đá” với các tính năng bị cắt giảm tối đa, thậm chí còn không có cả màn hình.

Leica M-D Typ 262 - Trở lại thời kì đồ đá | 50mm Vietnam

Huyền thoại nước Đức, Leica vừa công bố thông tin cho ra mắt sản phẩm công nghệ mới nhất thuộc dòng máy ảnh rangefinder M đó chính là Leica M-D Typ 262, đây là một chiếc máy ảnh khá kì lạ (so với hiện tại) khi được hãng loại bỏ đi màn hình. Chiếc máy được sản xuất dành cho những nhiếp ảnh gia sở thích đơn giản. Đánh giá tổng quan, ta có thể thấy được sự  giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ngay tại thiết kế của chiếc máy khi vòng chỉnh ISO được gắn ở sau, nét hoài cổ quen thuộc được Leica giữ từ Leica-Ur – sản phẩm đầu tiên của hãng.

Leica M-D Typ 262 - Trở lại thời kì đồ đá | 50mm Vietnam

Chiếc máy ảnh được sản xuất với mục tiêu hướng tới sự giản đơn khi nó được Leica loại bỏ đi rất nhiều thứ và chỉ được giữ lại những tính năng thiết yếu cho một chiếc máy ảnh. Những tính năng đó bao gồm khả năng chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO, theo lời của Leica, sản phẩm này sẽ giúp người dùng tập trung vào một thứ duy nhất đó chính là bức ảnh.

Leica M-D Typ 262 - Trở lại thời kì đồ đá | 50mm Vietnam

Về mặt công nghệ, Leica M-D Typ 262 được trang bị cảm biến Full-frame 24 megapixels, chạy trên bộ xử lí Leica Meastro “chỉ dành cho nhiếp ảnh kiểu rangefinder”, sẽ không có quay phim và live view. Giống như bản Leica M Edition 60 (một hiên bản giới hạn), toàn bộ bức ảnh khi chụp sẽ được tư động lưu thành file RAW DNG. Ngoài ra, M-D Typ 262 còn có thể chụp được tối đa 3 bức hình/ giây khi chuyển sang chế độ chụp liên tiếp, ISO tối đa là 6400.

“Leica M-D mang trong mình tính năng thuần túy của một chiếc máy ảnh, hình thức tối giản, thiết kế đặc trưng làm gợi nhắc đến Leica M9. Logo đỏ của Leica cũng được gỡ bỏ ở mặt trước để tạo được cảm giác khiêm nhường”

Leica M-D Typ 262 - Trở lại thời kì đồ đá | 50mm Vietnam

Với thiết kế không phô trương, Leica cũng trang bị những tính năng “không phô trương” cho Leica M-D, điển hình như tiếng màn trập rất nhẹ. Theo như Leica viết “Tiếng màn trập của Leica M-D Typ 262 được bảo đảm đã được giảm đi đến mức tối đa khi chụp”, “để khắc phục được tiếng đó, Leica được trang bị một hệ thống màn trập đặc biệt yên tĩnh mỗi lần chụp và hệ thống này còn cho phép nhả màn trập theo chu kì lên tới 2 khung hình mỗi giây”

Cùng xem clip giới thiệu sản phẩm được xây dựng từ quá trình tác nghiệp 3 nhiếp ảnh gia Nicholas La, Daniel Arnold Rui Palha

[ecko_vimeo]164548974[/ecko_vimeo]

Độc giả quan tâm có thể truy cập vào đây để xem thêm thông tin. Hiện tại Leica M-D Typ 262 đã được bán, sản phẩm có giá là 5995 USD, một cái giá quá là bình thường đối với dòng sản phẩm M của Leica.

Leica M-D Typ 262 - Trở lại thời kì đồ đá | 50mm Vietnam

Khi nhắc đến cái tên Leica, điều đầu tiên người ta nghĩ đến đó là một huyền thoại với những mốc son lịch sử, biết bao bức ảnh đáng nhớ được chụp từ Leica, đây giống như một chứng nhân lịch sử của nhân loại trong suốt hơn 100 năm qua.

Giới nhiếp ảnh luôn có một câu nói vui truyền đời “Mọi con đường đều dẫn đến Leica”, qua đó thấy được sự hấp dẫn của hãng về danh tiếng cũng như chất lượng. Với Leica M-D Typ 262, hi vọng Leica sẽ tiếp tục vững bước trên con đường duy trì hình tượng của mình.