Carl Zeiss Tessar 500mm f8 – Hậu duệ mặt trăng

Carl Zeiss Tessar 500mm f8 - Hậu duệ mặt trăng | 50mm Vietnam

Đó chính là Carl Zeiss Tessar 500mm f/8, đây là một ống kính đã gắn bó với phi hành gia NASA David Scott trong một chuyến thám hiểm mặt trăng năm 1971. Mới đây, “cô nàng chân dài” cao tuổi này vừa được mang bán đấu giá và để có thể mang “cô” về trưng bày cũng không hề đơn giản chút nào.

Vào những năm của thập niên 60s, 70s của thế kỉ trước, hãng quang học Đức Carl Zeiss đã hợp tác để nghiên cứu vũ trụ cùng cơ quan hàng không Mỹ NASA. Carl Zeiss đóng vai trò cung cấp các thiết bị quang học (ống kính) cho NASA để hỗ trợ các phi hành gia ghi lại tư liệu trong quá trình nghiên cứu. Năm 1971, khi tàu Apollo 15 được phóng vào cũ trụ, đã có một ống kính là Carl Zeiss Tessar 500mm f/8 đồng hành trong chuyến đi lịch sử này. Mặc dù chỉ “lơ lửng” trong không gian chưa đầy 2 tháng cùng Apollo 15, nhưng khi về đến trái đất, giá trị của chiếc ống kính này đã được định lên một tầm cao mới nhờ giá trị về thời gian và ý nghĩa nó mang lại.

Bản thân những chiếc ống kính đời cũ của Zeiss đã có mức giá khá cao do được người dùng ưa chuộng, cùng với đó là chất lượng quang học cực kì tốt. Có một sự kiện hi hữu gắn liền với chiếc óng kính Carl Zeiss 500mm f/8 này, cũng chính nhờ việc này đã khiến nó có giá trị của nó vốn đã cao nay còn cao không tưởng.

Câu chuyện thú vị về Carl Zeiss Tessar 500mm f/8

Chuyện kể là khi đang trong quá trình nghiên cứu, phi hành gia David Scott đã chẳng may ngã lăn quay và làm chiếc ống kính rơi xuống bề mặt mặt trăng, nghe có vẻ sẽ là câu chuyện chiếc ống kính rơi xuống mặt trăng đầu tiên, cơ mà sư thực còn thú vị hơn, hiện tại bên trong chiếc Carl Zeiss Tessar 500mm f/8 này vẫn còn sót một ít bụi mặt trăng sau tai nạn.

Mới đây nhà đấu giá RR Auction đã mang chiếc ống kính này ra đấu giá công khai. Và không có gì quá ngạc nhiên khi nó đã khiến người thắng phiên đấu giá phải rút hầu bao ra một số tiền không tưởng là 453,281.85 USD. Sau phiên đấu giá này, Carl Zeiss Tessar 500mm f/8 đã vinh dụ được đứng vào hàng ngũ những ống kính đắt nhất thế giới.

Carl Zeiss Tessar 500mm f8 - Hậu duệ mặt trăng | 50mm Vietnam
Zeiss 500mm f8 cùng sứ mệnh lịch sử

Chiếc ống kính dài 12 inch được đấu giá theo nó là một bức thư của David Scott xác nhận về việc ông đã dùng nó trong quá trình làm nhiệm vụ trên mặt trăng.

“Tôi xin xác nhận rằng, chiếc Carl Zeiss 500mm f/8 đi kèm với bức thư này có nguồn gốc từ bộ sưu tập cá nhân của tôi, bên cạnh đó nó được gắn trên chiếc Hasselblad và được sử dụng trên mặt trăng trong chu kì quỹ đạo của tàu Apollo 15….”. 

Carl Zeiss Tessar 500mm f8 - Hậu duệ mặt trăng | 50mm Vietnam
Chiếc ống kính được bọc khá kĩ để giữu được lượng bụi mặt trong bên trong
Carl Zeiss Tessar 500mm f8 - Hậu duệ mặt trăng | 50mm Vietnam
Ảnh được chụp từ Carl Zeiss 500mm f8

Theo một số nguồn tin, trên mặt trăng hiện tại vẫn còn khoảng 12 chiếc máy ảnh Hasselblad và đang chờ được đưa xuống trái đất. Năm 2014, đã có một chiếc quay trở lại và được đấu giá, người thắng cuộc cũng phải bỏ 900,000 USD để sở hữu được nó. Không rõ nếu toàn bộ 12 chiếc máy ảnh đó được đưa về trái đất thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Carl Zeiss Tele Tessar 500mm f/8 có lẽ đã có thể đi vào lịch sử nghiên cứu vũ trụ của nhân loại khi bản thân nó đã đóng vai trò không hề nhỏ trong việc mang về những bức ảnh quý giá giúp con người tiệm cận gần hơn với mặt trăng. Và hơn thế nữa, nó đã giúp loài người vươn tới những tầm xa mới trong vũ trụ bao la. Nhờ những giá trị to lớn đó, có lẽ con số 453,281.85 USD chỉ là một con số rất nhỏ, và người sở hữu được nó cũng phải có may mắn rất lớn.

Theo Petapixel