Người dùng Sony vui mừng chào đón bản hack firmware

Người dùng Sony vui mừng chào đón bản hack firmware | 50mm Vietnam

Mỗi khi chúng ta nghe đến từ “hack”, thì nó luôn gợi cho ta một điều gì đó không thật sự tốt lành. Tuy nhiên, chỉ cách đây mấy ngày thôi, một bản hack firmware dành cho máy ảnh Sony bất ngờ được công bố và nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dùng.

Người dùng Sony vui mừng chào đón bản hack firmware | 50mm Vietnam

Cách đây ít ngày, trên diễn đàn personal-view bất ngờ có một người dùng đưa lên một bản hack theo dạng app (ứng dụng) dành cho tất cả các máy ảnh Sony có thể sử dụng phần mềm PlayMemories Camera. Bản hack này mở ra hai tính năng như sau:

  • Cho phép quay video hơn 30 phút mà không cần dừng lại.
  • Mở khóa tất cả các ngôn ngữ cho máy ảnh của bạn. (Các ngôn ngữ được hỗ trợ)

Đầu tiên là về khả năng quay video hơn 30 phút.

Người dùng Sony vui mừng chào đón bản hack firmware | 50mm Vietnam

Bản thân người viết không biết nên cho rằng đây là tin vui hay không, vì rõ ràng việc mở khóa được một giới hạn thời gian cho việc quay video là tốt, nhưng với thời gian hơn 30 phút, liệu cảm biến máy ảnh có phải chịu tải quá mức hay không cũng là một vấn đề đáng lưu tâm.

Những người ủng hộ tính năng này chắc sẽ thuộc về nhóm những người muốn tận dụng chiếc máy ảnh của mình để quay những chương trình có thời lượng dài ví dụ như: Quay hội thảo, talkshow v.v.

Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng tôi không khuyến khích quay video dài với một chiếc máy ảnh. Việc đó hãy để dành cho một chiếc máy quay phim.

Tiếp theo là vấn đề mở khóa các ngôn ngữ.

Người dùng Sony vui mừng chào đón bản hack firmware | 50mm Vietnam

Khác với tính năng video ở trên, người viết có thể khẳng định đây là một tin vui dành cho những người dùng máy ảnh Sony. Ngoài những chiếc máy ảnh được phân phối chính hãng ở Việt Nam, hoặc mua ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ thì vẫn còn một thị trường khác mà chúng ta ít nhiều biết đến, là hàng nội địa Nhật Bản. Những chiếc máy ảnh mang mác nội địa này có đầy đủ các tính năng giống hệt phiên bản quốc tế, tuy nhiên lại có một giới hạn chính là chỉ có ngôn ngữ tiếng Nhật, vì vậy thường có giá thấp hơn so với các phiên bản quốc tế.

Tôi đã từng được cầm một chiếc Sony A6000 phiên bản nội địa, chức năng giống hệt với máy chính hãng và có giá chỉ bằng 3/4 thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên, những rào cản ngôn ngữ đôi khi cũng làm những người mới hơi nản lòng, hoặc gây khó khăn kể cả với người dùng lâu năm với hệ thống menu tôi-chả-hiểu-đây-là-cái-gì, vì vậy những chiếc máy này sẽ ít được ưu tiên hơn.

Nhưng giờ với bản hack này, mọi việc có vẻ đã được giải quyết!

Cài đặt thế nào?

Với những bạn quan tâm đến bản hack này thì có thể ghé thăm trang web github với hướng dẫn bằng tiếng Anh ở đây: https://github.com/ma1co/OpenMemories-Tweak

Chú ý!

  • Như chúng tôi đã nói: Bản hack này chỉ hỗ trợ các máy có phần mềm PlayMemories
  • Bản thân người cho ra bản hack cũng nói rằng họ sẽ không chịu trách nhiệm về bản hack này nếu có tổn hại gì tới máy ảnh của bạn. Nếu bạn không quá cần hai tính năng trên thì tôi nghĩ không nên làm liều.

Có thể bạn chưa biết

Đối với dòng máy ảnh Canon cũng có một bản hack (custom) firmware, có tên là Magic Lantern. Bản hack này mở ra rất nhiều tính năng liên quan đến việc quay video, hỗ trợ cho rất nhiều đời máy và được cộng đồng nhiệt liệt ủng hộ. Theo như lần cuối cùng người viết theo dõi thì cũng chưa có một phản hồi tiêu cực nào.