Sự thật “đắng lòng” về chiếc điện thoại Leica

Sự thật "đắng lòng" về chiếc điện thoại Leica | 50mm Vietnam

Vài tuần trước, giới nhiếp ảnh đã phải hướng ánh mắt theo dõi tới một sản phẩm công nghệ. Không phải là một chiếc máy ảnh, hay ống kính, nó đơn giản chỉ là một chiếc smartphone có tên Huawei P9, hay còn được gọi vui là chiếc “điện thoại Leica”.

Tuy nhiên, trong một phát biểu gần đây, Huawei đã thừa nhận một sự thật sẽ làm rất nhiều người “ngã ngửa” và cảm thấy “đắng lòng”.

Mặc dù giới nhiếp ảnh nói chung cực kì dị ứng với các nhà sản xuất khi họ luôn miệng cam đoan rằng chất lượng ảnh từ chiếc smartphone của họ đang ngày càng đuổi kịp và có thể vượt được máy ảnh. Tuy nhiên, sự thật vẫn là sự thật, rất nhiều người dùng đang dùng smartphone thay cho máy ảnh và chất lượng (đối với họ) cũng không có quá nhiều khác biệt.

Chính vì lí do đó mà doanh số bán hàng của các dòng máy ảnh entry-level và trung cấp đang giảm trong những năm gần đây do sự ra mắt của những chiếc điện thoại cao cấp, vượt trội về khả năng chụp ảnh ví dụ như Samsung Galaxy S7, Iphone 6S.

Sự thật "đắng lòng" về chiếc điện thoại Leica | 50mm Vietnam

Và khi những tin đồn về Huawei P9 được dấy lên, đã có không ít người dùng mừng thầm khi họ sắp được sở hữu một chiếc điện thoại thông minh với 2 camera song song, và đặc biệt là chúng được trang bị những thấu kính từ huyền thoại nước Đức – Leica. Nhờ sự kết hợp này, người tiêu dùng đã hy vọng một sự vượt trội về chất lượng hình ảnh của điện thoại. Tuy nhiên, “đời không như mơ” khi mà họ phải chấp nhận một sự thật phũ phàng rằng: Leica không tham gia sản xuất hay thiết kế ống kính trên những chiếc điện thoại này.

Trong một thông báo gần đây, Huawei đã thừa nhận rằng, hệ thống camera trên P9 chỉ được chứng nhận (certified) bới Leica mà thôi. Đối với việc sản xuất và thiết kế Leica còn không gia vào bất cứ khâu nào. Thực sự, phần camera của P9 được một hãng quang học có tên Sunny Optical của Trung Quốc gia công và sản xuất. Và việc chứng nhận ở đây là Leica chứng nhận rằng công ty này đủ điều kiện sản xuất?

Sự thật "đắng lòng" về chiếc điện thoại Leica | 50mm Vietnam

Có rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như lí giải được đưa ra sau thông báo này, tuy nhiên những người trong ngành thì cho rằng: Sở dĩ Leica làm điều này khi kết hợp với Huawei là vì tại Trung Quốc cũng như trên Thế giới, Leica là một cái tên xa xỉ, nếu được cộp mác của thương hiệu này chắc chắn sẽ có lợi thế rất lơn trong việc marketing sản phẩm.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng Leica đã bỏ lỡ một cơ hội tốt khi đem chất lượng tuyệt vời của mình lên trên smartphone, nếu Leica làm điều này thương hiệu của họ sẽ còn nổi tiếng hơn rất nhiều khi biết chạy theo thời cuộc.

Hi vọng trong thời gian tới, Huawei và Leica sẽ hợp tác sâu hơn nữa, Leica có thể sản xuất thấu kính, sử dụng công nghệ của mình vào những chiếc smartphone.