Hé lộ thời gian ra mắt Canon 5D mark IV?

Hé lộ thời gian ra mắt Canon 5D mark IV? | 50mm Vietnam

Một huyền thoại, đó là cách người ta vẫn gọi Canon 5D mark III từ khi ra đời đến nay. Vẫn luôn được các tay máy ưa chuộng để chụp trong rất nhiều mục đích, có thể nói chiếc máy ảnh này có hiệu năng tốt nhất so với giá trong thời điểm hiện tại (giá của 5D mark III hiện tại là khoảng 2000 USD).

Tuy nhiên anh chàng lực lưỡng ngày nào đã trở thành ông già do sự phát triển như vũ bão của công nghệ và đang cần một hậu duệ cho mình.

Những ai đang sử dụng máy ảnh của Canon đã sốt lên từ khi tin đồn đầu tiên về chiếc máy ảnh thay thế cho 5D mark III có tên là 5D mark IV (5DX) xuất hiện vào đầu năm 2015, tuy nhiên thời gian nào sẽ phát hành luôn là một câu hỏi khó trả lời.

Mới đây, trang Canon Rumors (CRs) vừa đăng một đoạn tin ngắn nhưng đủ làm nóng rất nhiều fan Canon, nhất là những người khoái trải nghiệm công nghệ, đó chính là thông tin về ngày ra mắt Canon EOS 5D mark IV. Theo Canon Rumours thì nguồn tin này khá tin cậy, và có thể siêu phẩm tương lai 5D mark IV sẽ được chính thức thông báo vào tháng 8 và ra mắt  vòng tháng 9-10 tại hội chợ Photokina.

Đây không phải lần đầu tiên CRs  đưa tin đồn về 5D mark IV, trước khi có thông tin về ngày ra mắt, trang đã đưa tin đồn cả về cấu hình của máy, điển hình trong số đó là cảm biến Full-frame 24mpx, tốc độ chụp 9 hình/s, tích hợp WIFI/GPS, quay phim 4K và quan trọng là Dynamic Range (DR) sẽ được nâng cao hơn với người tiền nhiệm.

Nói chuyện về Dynamic Range, Canon 5D mark III hiện tại dù được lòng khá nhiều tay máy nhưng vẫn bị chê khá nhiều về dải DR bị lép vế (~12ev) trong khi đó đối thủ là D800 có một con số rất cao, gần bằng DR của dòng Medium Format (~14.5 ev). Có lẽ Canon đang khá nóng ghế khi thấy anh chàng Sony và Nikon đang vượt mặt mình về công nghệ cảm biến, chính vì thế  trong những sản phẩm mới, hãng đã giải quyết được phần nào vấn đề khi gã khổng lồ 1DX mark II có dải DR ~ 13.5ev – một con số đang mừng cho fan Canon. Hi vọng trong bản rút gon là 5D mark IV con số này sẽ được nâng lên 14ev hoặc hơn thế nữa.

Hé lộ thời gian ra mắt Canon 5D mark IV? | 50mm Vietnam

Bên cạnh thông tin về chiếc máy ảnh EOS 5D mark IV, CRs còn đưa ra thêm chút thông tin cũng nóng không kém về chiếc máy ảnh EOS 6D mark II. Từ khi ra mắt đến nay, Canon EOS 6D là sản phẩm bán chạy nhất của hãng do giá cả hợp lí (~2000 USD khi ra mắt, hiện tại giá trị trường chợ đen là ~ 1200 USD), hiệu năng sử dụng cao, khả năng khử noise “bá đạo”, tích hợp GPS/Wifi,…Đã 4 năm 6D sống trên thị trường, nó cũng cần một hậu duệ cho riêng mình và hậu duệ đó chính là 6D mark II.

Theo CRs, 6D mark II được dự đoán sẽ ra mắt vào đầu năm 2017 ( hơi buồn cho những ai đang mong đợi sản phẩm ra mắt vào cuối năm nay , bản thân người viết bài này cũng khá thất vọng). Tuy nhiên, suy cho cùng, nếu 2 sản phẩm mang cảm biến Full-frame ra mắt cùng một lúc thì chắc chắn 6D mark II sẽ bị truyền thông ghẻ lạnh hơn 5D mark IV, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Những cái đầu làm marketing hàng đầu của Canon có thể cũng nghĩ về trường hợp đó nên việc lùi ngày ra mắt 6D mark II là biện pháp tối ưu cho cả 2 khi mà một đất không thể có 2 vua. Canon EOS 6D mark II có thẻ sẽ mang trong mình cảm biến Full-frmae 24mpx, 19 điểm lấy nét, tích hợp Wifi/GPS,….

Hé lộ thời gian ra mắt Canon 5D mark IV? | 50mm Vietnam

Nói xong chuyện về DSLR, ta chuyển đến chủ đề về Mirrorless, thông tin về máy ảnh Mirrorless mà Canon đang phát triển đang nóng trên các diễn đàn trong những ngày gần đây và có thể một chiếc máy ảnh Mirrorless Full-frame sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, cùng thời gian ra mắt với 5D mark IV. Mặc dù tin đồn khá nhiều nhưng chưa có thông tin nào chắc chắn hoàn toàn về vấn đề này. Sản phẩm này hiện tại gần như chưa có chút thông tin gì về cấu hình ngoài cảm biến 24mpx, quay phim 4k.

Tin đồn xuất hiện đã khá nhiều những chúng vẫn luôn làm người yêu công nghệ phải thấp thỏm vì chưa có điều gì là chắc chắn hoàn toàn. Chắc hẳn có nhiều người đang gom lúa để có thể rước một trong những sản phẩm trên. Bản thân người viết bài cũng đang móng muốn được trải nghiệm những sản phẩm này hơn bao giờ hết. Đối với fan Canon nói chung, họ sẽ mong đây là một bước nhảy lớn của Canon trong việc sản xuất cảm biến khi bản thân hãng đang bị Sony vượt mặt. Mọi người hãy thường xuyên truy cập 50mm.vn để có thể nhận được thông ti mới nhất, chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên.