Canon sắp ra mắt hệ thống chống rung xịn nhất thế giới

Canon sắp ra mắt hệ thống chống rung xịn nhất thế giới | 50mm Vietnam

Ngày 8/6 vừa qua, Canon Rumors đã công bố bản đăng kí sáng chế của Canon về hệ thống chống rung hoàn toàn mới. Hệ thống này được cải tiến rất nhiều so với hiện tại và có thể sẽ được áp dụng trong các dòng ống kính thế hệ kế tiếp.

Trong những năm gần đây, hệ thống chống rung từ các hãng ống kính mặc dù đã có sự cải thiện nhưng không mạnh và chưa có bước nhảy vọt. Với Canon, chúng ta có Image Stabilizer (IS), Nikon là Vibration Reduction (VR), Sony có Optical Steady Shot (OSS), Sigma thì Optical Stabilizer (OS) còn Tamron là Vibration Compensation (VC).

Mỗi hãng có một cách gọi riêng, nhưng điểm chung là đều sử dụng cùng một kiểu thiết kế chống rung để ổn định hình ảnh khi chụp ở tốc độ chậm. Hiểu được vấn đề, Canon đã bắt tay vào nghiên cứu một hệ thống chống rung kép hoàn toàn mới.

Canon sắp ra mắt hệ thống chống rung xịn nhất thế giới | 50mm Vietnam

Cấu trúc của hệ thống chống rung kép do Canon phát triển.

Theo mô tả của bản sáng chế, hệ thống chống rung kép này chia ra làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất sẽ hoạt động như hệ thống IS hiện tại, nhóm thứ hai sẽ hoạt động dựa trên “tỉ lệ phóng đại và khoảng cách của ống kính”. Có thể nhóm thứ 2 sẽ được kích hoạt tại tiêu cự lớn ngay khi cần.

Canon sắp ra mắt hệ thống chống rung xịn nhất thế giới | 50mm Vietnam

Ống kính EF 70-200mm f2.8 L IS II – một trong những ống kính sử dụng hệ thống IS mới nhất của Canon

Bên cạnh hiệu năng của hệ thống chống rung, có một câu chuyện khác cũng được nhiều người quan tâm đến, đó là vấn đề giá cả. Nói về các ống kính dòng L thì mỗi phiên bản có chống rung và không có chống rung chênh nhau lên tới cả chục triệu, còn với các ống kính sử dụng hệ thống chống rung và lấy nét mới như EF-S 18-135mm f3.6-5.6 IS Nano USM thì hiện đang có giá lên tới hơn 13 triệu đồng (cho một ống kit ?!?!), liệu hệ thống chống rung lần này sẽ có làm sản phẩm bị đội giá lên thêm một tầng nữa?

Bản thân người viết là một Canonian và rất rất hy vọng Canon sẽ không bán nó với giá quá đắt, để các nhiếp ảnh gia có thể tiếp cận chất lượng đỉnh cao mà không phải đắn đo quá nhiều về giá tiền.

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!