Danh ca Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

“So take a look at me now

 There’s an empty space

There’s nothing left here to remind me

Just the memory of your face” 

(Against All Odd – Phil Colins)

Những câu hát đã đi theo biết bao thế hệ, để mỗi khi nói về, người nghe lại thổn thức một cái tên – Phil Collins. Bất cứ ai yêu nhạc Âu – Mỹ những năm 2000s về trước chắc hẳn đểu nhớ đến Phil và những ca khúc bất hủ ông gieo vào tâm trí của người nghe. 

Mới đây, người nghệ sĩ đa tài này vừa tái phát hành 6 album thành công nhất trong sự nghiệp của mình, NHƯNG có một điều đặc biệt mà người hâm mộ rất thích thú, ông đã tái hiện lại cả bìa của những album đó với diện mạo hiên tại của mình.

À, sao chúng ta không cùng nghe một trong những ca khúc rất nổi của ông để thêm cảm hứng đọc bài nhỉ? Xin mời thưởng thức “Another Day In Paradise”!

Phil Collins tên thật Philip David Charles Collins, ông sinh ngày 30/1/1951 tại Chiswick, Hoslow, Anh Quốc, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Với gốc gác con nhà nòi, Phil chìm đắm trong âm nhạc từ năm 5 tuổi, khi cầm trong tay chiếc dùi trống để đánh nên những nốt nhạc đầu đời. Từ đó đến nay, hơn 60 năm trôi qua, Phil đã khiến cho bao người phải mê mẩn âm nhạc của mình. Đã có lúc người nghe nhạc bị nỗi da diết trong Against All Odds gặm nhấm hay những câu từ trong Another Day in Paradise ám ảnh,… đôi khi là sự xúc động về tình cảm mà ông dành cho người con gái Lili Collins trong You’ll be in my heart,.. Nhưng ca từ của ông thấm đẫm sự đời, tình yêu, hay những triết lý sâu xa, điều đó khiến con người ta phải hát theo nhưng bộ não luôn suy nghĩ về những điều ông muốn mang đến.

Đi gần hết một cuộc đời, Phil đã mang về niềm tự hào lớn cho nước Anh khi trên thị trường âm nhạc Mỹ ông đã bán hơn 33,5 triệu đĩa nhạc, thế giới đã tiêu thụ hơn 150 triệu đĩa, hiển nhiên ông là một trong những nghệ sĩ bán chạy nhất mọi thời đại. Bên cạnh lượng đĩa khổng lồ, Phil Collins đã xếp trong tủ nhà 7 giải Grammy, 6 giải Brit Awards, 2 giải Quả cầu vàng, một giải Oscar, một giải Disney Legend,…

Việc tái phát hành một lúc sáu album nổi danh một thời của mình, Phil đã khiến những người hâm mộ rất bất ngờ, việc làm này đã được ông lên kế hoạch từ trước với một bộ sưu tập hồi tưởng lại quá khứ huy hoàng của mình có tên là “Take a look at me now” (một câu trong bài hát Against All Odds nổi tiếng của ông). Bên cạnh việc làm mới diện mạo những đứa con tinh thân của mình, Phil Collins không quên gửi đến những bản thu chất lượng của các ca khúc đã từng đi vào trái tim của biết bao con người. Giống như những nghệ sĩ khác khi tái phát hành album, Phil trau chuốt lại ca khúc của mình đưa chúng lên một tầm mới.

Phần hình ảnh cũng chính là một điểm nhấn thú vị của những album được tái bản này. Nếu bạn là một người yêu thích Phil Collins, và có thói quen nhìn những bìa đĩa trước khi bấm vào nghe, thì tôi cá là có khá nhiều người sẽ bỏ qua những đĩa nhạc mới này của ông. Toàn bộ sáu album được làm lại cả về bìa đĩa đều gần như giống hệt các bìa đĩa cũ, cái khác chỉ là một Phil Collins của tuổi 65. Có lẽ Phil đang định hướng người nghe tới một ý nghĩa kiểu như “same same but different”, kiểu như sau bao năm kinh nghiệm, tôi sẽ cho các bạn biết sự già dặn của tuổi già lợi hại thế nào chăng?

Trong bản thông cáo báo chí của mình, người nghệ sĩ huyền thoại này đã phát biểu “Tôi tập trung vào những biến tấu tuyệt vời của ca khúc khi chúng được diễn trên sân khấu thay vì cách chúng được xướng âm”.

Cùng chiêm ngưỡng lại những bản cover album gốc và xem chúng đã được tái hiện ra sao

Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

Both Side

Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

Face Value

Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

No Jacket Required

Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

Dance Into the Light

 Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

Hello, I Must Be Going

Phil Collins và sáu chiếc bìa đĩa mới mà cũ

Testify

Theo nguồn tin đang tin cậy thì hầu hết số bìa album gốc là tác phẩm nhiếp ảnh gia nối danh người Anh – Trevor Key (1947 -1995), còn bìa album No Jacket Required được nhiếp ảnh gia Peter Ashworth chụp vào năm 1984.

Khuôn mặt trẻ của anh chàng Phil Collins ngày nào đã được thay thế bằng hình ảnh một ông già Phil Collins với đầy nếp nhăn. Thời gian không bỏ qua bất cứ một ai, khi con người ta già đi, họ sẽ nhìn lại bản thân mình trong quá khứ, tự vấn bản thân đã làm, cống hiến được cho cuộc đời. Đến lúc đó họ sẽ hối tiếc vì những điều mình chưa làm hơn là những điều mình đã làm. Đối với huyền thoại Phil Collins, có lẽ đôi khi ông sẽ hối tiếc vì những gì mình chưa làm, nhưng những di sản ông đem đến cho đời sẽ mãi là một điều tuyệt vời mà nhân loại nhận được.