Mới đây trang The Business Insider vừa công bố danh sách 10 thương hiệu có danh tiếng nhất trên toàn thế giới. Lại một lần nữa thương hiệu Canon lại được xướng tên trong bảng xếp hạng này ở vị trí số 8 với 76.9 điểm (đứng trên cả Sony và Apple).
Nếu xét về mảng sản phẩm liên quan đến quang học (máy ảnh, ống kính,…) Canon có thể được coi là một ông lớn trên thế giới, với đối thủ không đội trời chung là Nikon. Canon là thương hiệu danh tiếng thứ 3 tại Châu Phi, Châu Âu và Trung Đông. Hiện tại nhà máy sản xuất của Canon ngày một mở rộng và lớn mạnh, doanh số bán hàng tại Nhật Bản năm vừa qua được đánh giá khá tích cực.

Cùng với sự phát triển của mình trong năm 2015, Canon đã đưa ra những quyết định mua bán lớn, ta có thể kể đến một số phi vụ như Canon mua lại của Toshiba mảng thiết bị Y tế trị giá gần 6 tỉ USD. Tiếp theo Canon định mua lại mảng camera an ninh của Axis AB. Ngoài ra phải kể đến phi vụ Canon ngỏ lời mua lại Sigma, nhưng bị từ chối thẳng thừng. Có lẽ do quá khao khát mảng cảm biến máy ảnh Foveon của Sigma nên Canon đã ngỏ lời để mang về để nâng cấp mảng cảm biến của mình khi đang khá lép vế so với Sony.
Đối với ông vua mảng máy ảnh Mirrorless – Sony, trong bản báo cáo thường niên năm 2015, hãng đã lãi toàn hệ thống. Mặc dù trong 10/15 nước được khảo sát, Sony được khách hàng rất tin dùng, tên tuổi chỉ đứng sau Rolex, nhưng do bị vướng vào vụ bê bối giữa Ke$ha và Dr.Luke nên danh tiếng của hãng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong những năm 2014 – 2015, mặc dù cho ra mắt hàng loạt sản phẩm đột phá nhưng điều đó chỉ giúp Sony trụ vững tại vị trí số 9 trên bảng xếp hạng.

Quay trở lại với ông lớn Canon, mặc dù trong thời kì kinh tế sa sút, bị cạnh tranh thị phần một cách gay găt từ dòng máy ảnh mirrorless của Sony, việc Canon trụ vững trong top 10 là một câu chuyện không đơn giản chút nào. Nếu so sánh với các hãng máy ảnh với nhau, Canon luôn là một trong những hãng máy ảnh đầu tư nhiều nhất cho việc quảng bá sản phẩm mới và xây dung thương hiệu rất tốt. Bên cạnh đó, Canon cũng hay đưa các chiến dịch và các cuộc thi lớn để có thể thu hút được những nhiếp ảnh gia từ không chuyên đến chuyên nghiệp, điển hình như Canon Photo Marathon Online và Offline,…
Đồng thời để thể hiện rằng mình không phải là kẻ “hữu danh vô thực”, Canon còn gây ấn tượng với khách hàng bằng hàng loạt những nâng cấp từ ống kính tiền nhiệm: Lens 35mm f1.4L II, 70-200mm f2.8L IS II,.. ; và những sản phẩm đột phá như 11-24mm f4L,… với công nghệ mới, lớp tráng phủ mới.

Mặc dù năm 2016 chỉ vừa đi được 1/3 quãng đường, nhưng năm nay có thể sẽ là một năm đầy hứa hẹn với Canon khi hàng loạt những tin đồn về việc ra mắt máy ảnh EOS 6D mark II, 5D mark IV, hay máy ảnh compact full-frame xuất hiện rất nhiều. Với những tín hiệu khởi sắc này, hi vọng trong năm 2016, Canon sẽ bứt phá hơn nữa đối với các dòng sản phẩm của mình. Và dân nhiếp ảnh cũng nên chuẩn bị tài chính ngay từ bây giờ để có thể hưởng thụ những siêu phẩm công nghệ trong thời gian tới.
“There are 365 days in a year. But there are only 2 days, when one cannot do anything. Yesterday, because it’s over. Tomorrow, because one can’t control it. So I live a day at a time and today is a beautiful day” – Celine Dion