Nikon D750 lại gặp lỗi màn trập!

Nikon D750 lại gặp lỗi màn trập! | 50mm Vietnam

Trong thông báo được phát đi chính thức trên trang chủ của Nikon ngày hôm qua, hãng này một lần nữa thừa nhận những chiếc máy Nikon D750 lại gặp lỗi màn trập.

Đây không phải lần đầu tiên Nikon gặp lỗi với sản phẩm D750 của mình. Trước đó vào tháng 12 năm 2014, sau khi nhận được khá nhiều phàn nàn về vấn đề màn trập này, Nikon đã lặng lẽ thu hồi các sản phẩm D750 từ các cửa hàng, và sau đó mới thông báo chính thức là lỗi này chỉ có ở các sản phẩm được sản xuất trong hai tháng 10 và 11 năm 2014.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì hãng này có thể lường trước, trong thông cáo báo chí mới nhất, hãng này thừa nhận các sản phẩm có lỗi sẽ còn nằm trong thời gian sản xuất lên tới sáu tháng, từ tháng 12 năm 2014 cho tới tháng 6 năm 2015.

Lỗi về màn trập này có thể mô tả như sau: Nó xảy ra khi chụp những bức ảnh ngược sáng mà có ánh sáng rọi vào ống kính và đi vào cảm biến (nó còn được gọi là flare). Theo bình thường, bạn sẽ có một tia lóe sáng hoàn chỉnh hiện ra trên ảnh, tuy nhiên, với những sản phẩm gặp lỗi này thì tia sáng này bị cắt bởi một vệt đen ở phía nửa trên khuôn hình như hình ảnh dưới đây của nhiếp ảnh gia Hugo Hernandez

Nikon D750 lại gặp lỗi màn trập! | 50mm Vietnam

Lỗi này có thể được khắc phục tạm bằng cách lắp loa che (hood) của ống kính vào. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là một phương án hay vì đối với nhiều người (trong đó có cả người viết bài) rất thích sử dụng flare như một yếu tố nghệ thuật trong ảnh của mình.

Các bạn có thể xem thêm video dưới đây của Blue Planet có mô tả khá kĩ về trường hợp này.

Theo như các người chụp ảnh trên mạng nghiên cứu, sở dĩ có lỗi này là vì liên quan đến module lấy nét của cảm biến ở dưới hộp gương của D750. Ở các máy dính lỗi này thì phần module này lồi ra nhiều hơn, và điều này làm ảnh hưởng đến việc phản xạ ánh sáng tới cảm biến.

Và giờ là tới phần quan trọng nhất, đó chính là để biết chiếc D750 của các bạn có thuộc lô sản phẩm có thể bị lỗi không, xin mời hãy nhập số serial ở dưới đấy máy ở web của Nikon ớ link đây.

Nikon D750 lại gặp lỗi màn trập! | 50mm Vietnam

checkserial

Theo Nikon, sau khi nhập số serial thì nếu chiếc D750 của bạn nằm trong lô sản phẩm có thể bị lỗi, bạn cần cung cấp một số thông tin để được sửa chữa miễn phí, kể cả khi bạn đã hết hạn bảo hành.

Tuy nhiên, theo 50mm Vietnam thì với nhà phân phối và bảo hành Nikon ở Việt Nam là công ty VIC, chúng tôi không chắc chắn về việc sửa chữa miễn phí này. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa các thông tin mới nhất về việc này tới các bạn trong thời gian gần.

Update từ một độc giả của 50mm Vietnam đã gửi mail sang VIC và Nikon Asia và được phản hồi như sau:

– Hàng VIC được thay thế miễn phí, hàng Grey market (xách tay) phải thêm 100 USD
– Không phải cứ máy nào check serial có là bị lỗi, mà chỉ khoảng một số lượng nhỏ bị, nhưng để chắc ăn thì Nikon nó khoanh vùng và thu hồi hết để thay một loạt cửa chập mới
– Lỗi này là do cửa chập bị kẹt, đóng không hết nên khi chụp sẽ bị lộ sáng ở khu vực không đóng.
– VIC khuyên là nếu máy đang chạy ngon, không bị lỗi Flare hay bất kỳ lỗi nào khác thì không cần phải gửi, nếu muốn thì vẫn hỗ trợ như trên.