Tamron tung ra hai ống kính mới: 85mm f/1.8 VC và 90mm f/2.8 VC Macro

Trong thế giới của những hãng thứ ba sản xuất ống kính cho các hệ máy DSLR lớn như CanonNikon, chúng ta có thể dễ dàng kể đến hai ông kẹ là: SigmaTamron.

Đầu tiên là Sigma, sau một thời gian trầm luân thì người khổng lồ ngủ say này đã thực sự thức tỉnh với những sản phẩm hiệu quả đến mức khó tin. Bạn có thể không biết bất cứ một ống kính nào của hãng này, nhưng chắc chắn có thể nghe người ta nói về cụm từ 35 Art ở đâu đó, một minh chứng cho sự hiệu quả của Sigma. Thế còn Tamron? Những chiếc ống kính 35mm F1.8 hay 45mm F1.8 của hãng này được công bố cách đây gần nửa năm, còn thậm chí chưa được nhiều người biết đến. Tất cả những gì chúng ta nhớ về Tamron có lẽ chính là đỉnh cao của hãng: Ống kính 17-50mm F/2.8, chiếc ống kính zoom góc rộng khá chất lượng, giá thành tốt và dành cho hệ cảm biến crop APS-C. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý là phiên bản có chống rung (VC) của chiếc ống kính này lại không được đánh giá cao.

Vậy lí do cho sự xuống phong độ thê thảm của Tamron trong những năm gần đây là gì? Nguyên nhân thật ra không có gì quá khó đoán, có thể tóm gọn trong sáu chữ sau: Không có sản phẩm ấn tượng!

Hãy nhìn sang Sigma mà xem, đó là chiếc ống kính Sigma 35mm f/1.4 Art được nhắc tới ở phần đầu, đã và vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường, là cái tên mà nhiều người vẫn đang săn đón. Mà không chỉ có như vậy, tiếp sau trong hàng ngũ của hãng này vẫn còn đó những: 50mm f/1.4 Art, 24-35mm f/2, hay là 24mm f/1.4 20mm f/1.4 – bộ đôi góc rộng với khẩu mở to đến khó tin. Bất cái tên nào trong những ống kính được kể ra vừa rồi, nghe cũng đã đáng phải ngưỡng mộ, ngay cả những ống lớn như Canon hay Nikon cũng phải cảm thấy khó ở với kẻ cạnh tranh có thực lực này.

Sau tất cả, có lẽ Tamron đã nhận ra rằng mình đang thật sự ở tình thế báo động, và cái cần nhất ở thời điểm này là những giải pháp thực sự mới và chất lượng, nếu không muốn mình rẽ vào ngõ cụt. Và thế là hai ống kính: Tamron 85mm f/1.8 Di VC USD 90mm f/2.8 Di VC USD 1:1 MACRO được ra đời, đem theo nhiều hi vọng của hãng này.

Tamron tung ra hai ống kính mới: 85mm f/1.8 VC và 90mm f/2.8 VC Macro | 50mm Vietnam

Tamron SP 85mm f/1.8 Di VC USD

Ống kính mới Tamron 85mm f/1.8 VC được thiết kế dành cho cảm biến full-frame của Canon, Nikon và tiếp sau đó là Sony. Mặc dù khẩu độ f/1.8 là khá tốt để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng Tamron vẫn muốn đưa thêm một giá trị cộng thêm khá hữu dụng vào, đó là chống rung (VC) để giúp người chụp có thể tùy biến tốt hơn và có những bức ảnh không bị mờ nhòe vì rung tay nữa. Tamron tuyên bố rằng đây là ống kính medium-tele 85mm đầu tiên trên thế giới dành cho hệ máy DSLR mà có chức năng chống rung.

Fun-fact: Ban đầu, Tamron tuyên bố đây là ống kính đầu tiên trên thế giới có chống rung ở tiêu cự 85, tuy nhiên sau đó đã phải cải chính vì Zeiss 85mm f/1.8 Batis cũng có chống rung, tuy nhiên ống kính này lại dành cho hệ máy Mirrorless.

Tamron tung ra hai ống kính mới: 85mm f/1.8 VC và 90mm f/2.8 VC Macro | 50mm Vietnam

Thấu kính trước của chiếc ống kính này là một lớp tráng phủ Fluorine, giúp chống lại hơi nước và các vết ố; thân của Tamron 85mm f/1.8 VC được thiết kế đặc biệt với khả năng chống chọi với độ ẩm môi trường. Bên trong ống kính là hệ thống kiểm soát lá khẩu điện tử, cực kì chính xác trong việc điều chỉnh khẩu độ; motor lấy nét USD của Tamron cho chúng ta khả năng lấy nét nhanh trong yên lặng, ngoài ra ống kính mới của Tamron cũng trang bị khả năng full-time manual focus, giúp chúng ta linh hoạt hơn trong việc thay đổi giữa lấy nét tay và lấy nét tự động; cuối cùng và cũng khá quan trọng, Tamron 85mm f/1.8 VC có 9 lá khẩu và bạn hoàn toàn có thể yên tâm với khả năng tạo bokeh tròn trịa của ống kính này.

Tamron SP 85mm f/1.8 Di VC USD sẽ được bán từ tháng 4/2016. Tuy nhiên giá cả vẫn chưa được công bố.

Tamron SP 90mm f/2.8 Di VC USD 1:1 MACRO

Là phiên bản nâng cấp của chiếc ống kính macro 90mm ra đời cách đây khá lâu của Tamron, chiếc ống kính mới này đã có trong mình nâng cấp đáng giá và cần có nhất của ống kính macro, đó là chống rung (VC).

Tamron tung ra hai ống kính mới: 85mm f/1.8 VC và 90mm f/2.8 VC Macro | 50mm Vietnam

Giống với sản phẩm ra mắt cùng lúc là 85mm f/1.8 VC, vẫn là lớp tráng phủ Flourine cho thấu kính trước, thân ống có thiết kế đặc biệt để chống chọi với độ ẩm. Tamron 90mm f/2.8 VC Macro còn có hệ thống lấy nét trong, vì vậy sẽ không có hiện tượng thò thụt khi lấy nét. Khoảng cách lấy nét gần nhát của ống kính mới này chỉ là 139mm (~14 cm), vô cùng ấn tượng. Chế độ full-time manual focus cũng được trang bị và sẽ rất hữu dụng với ống kính macro này; motor lấy nét USD sẽ giúp chúng ta nhanh chóng chụp được bức ảnh mong muốn. Cuối cùng vẫn là 9 lá khẩu để đảm bảo cho một hậu cảnh với bokeh tuyệt đẹp.

Tamron SP 90mm f/2.8 Di VC USD 1:1 MACRO sẽ được bán trong tháng 3 tới, với hai hệ CanonNikon đã sẵn sàng, các fan Sony vẫn phải đợi thêm. Giá của sản phẩm được công bố là $649

Tổng kết

Cả hai ống kính mới ra đời của Tamron đều nhắm vào những tiêu cự chưa có nhiều sự cạnh tranh trong giới ống kính của hãng thứ ba, đặc biệt là ở tiêu cự 85mm. Có thể coi đây là một nước đi khôn ngoan của Tamron.

Người ta đã rất chờ đợi một phiên bản Art cho tiêu cự 85 này của Sigma, tuy nhiên sau rất lâu rồi, Sigma vẫn im hơi lặng tiếng, mặc kệ dân tình kêu gào. Vì vậy Tamron khi ra mắt sản phẩm này sẽ có thể nhận được nhiều sự chú ý, tuy nhiên, đừng quên là cái người ta đang kêu gào ở Sigma lại là phiên bản f/1.4 cơ đấy. Ở mặt trận các sản phẩm chính hãng của NikonCanon, đặc điểm chung của sản phẩm chính hãng ở tiêu cự này là đều nằm trong khoảng giá khá dễ chịu, tuy nhiên chất lượng chỉ đang dừng ở mức khá. Vì vậy, đâu đó vẫn còn chỗ trống cho sản phẩm cao hơn một chút những sản phẩm chính hãng cả về giá cả và nhiều chút về chất lượng nếu Tamron có thể (và cả Sigma nữa).

Ở mảng Macro thì hiện tại ống kính của Sigma vẫn chưa được đánh giá cao. Ngược lại, ống kính Tamron SP 90mm f/2.8 Di Macro tiền nhiệm trước đó của Tamron tuy không phải quá xuất sắc nhưng cũng được nhiều người tín nhiệm vì giá thành rẻ, chất lượng khá. Đối với các sản phẩm chính hãng, có lẽ Tamron sẽ có thể chen chân cạnh tranh tương đối tốt, vì ống kính Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM Nikon AF-S VR Micro-NIKKOR 105mm f/2.8G IF-ED đều có mức giá khá cao (hơn so với sản phẩm Tamron khoảng $200).

Có vẻ chúng ta đang có một khởi đầu cho năm mới với nhiều sản phẩm mới khá là ấn tượng đấy!