Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh!

Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh! | 50mm Vietnam

Nếu như các bạn là một người chơi hoặc có nghiên cứu về dòng mirrorless của Sony (ví dụ: A7, A7R, A7S, A6000 .v.v.) thì chắc hẳn cũng sẽ biết ngoài những lợi điểm như: Nhỏ, gọn, chất lượng ảnh gần như tương đương DSLR, thì cũng còn tồn tại một vài đặc điểm không thể phủ nhận đó là: Khả năng bắt nét chuyển động chưa tốt và đặc biệt là sự đa dạng ống kính của hãng là quá ít, thêm nữa là những chiếc ống kính chất lượng tốt thì cũng có giá tương đối cao.

Và kể từ lúc dòng máy Sony NEX ra đời cho tới thời điểm hiện tại, cũng đã có những biện pháp để mở rộng hệ sinh thái ống kính cho dòng này với những ngằm chuyển cho phép cắm ống kính của các hãng khác vào, nổi bật nhất chính là Metabones với những chiếc ngằm chuyển cho phép những chiếc mirrorless của Sony sử dụng dòng ống kính EF của Canon có tốc độ bắt nét rất nhanh và chuẩn xác. Nhưng vẫn còn đó những chiếc ống kính MF máy phim ngày xưa như những kho báu chưa được khai quật, và TECHART, một hãng sản xuất ngàm chuyển cũng khá nổi trước đó đã đóng vai nhà khảo cổ, với một công cụ hỗ trợ mới được phát minh có tên Ngàm chuyển TECHART PRO, và có vẻ họ đã tìm được kho báu thật sự!

Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh! | 50mm Vietnam

TECHART PRO theo như mô tả thì không khác gì một chiếc chìa khóa vạn năng, nó giúp những chiếc máy ảnh như Sony A7 II, A7R II có thể cắm những chiếc ống kính MF vào và BẮT NÉT TỰ ĐỘNG! BANG! Và đây là một cú ép phê quá mạnh!

Rất nhiều những chiếc ống kính MF, đặc biệt của các hãng danh tiếng như Leica, Carl Zeiss hay Voitglander có chất lượng quang học tuyệt vời không khác gì những kho báu, từ nay đã có thể lấy nét tự động, nó giống như bạn lẽ ra phải xúc đất bằng xẻng thì ở đâu có cái cần cẩu lao tới và bốc cả quả đồi đi vậy, quá tiện lợi và hiệu quả khủng khiếp! Hoặc như chúng tôi nhắc tới ở tựa đề vậy, con hổ mirrorless và các ống kính MF cực xịn nay đã có thêm đôi cánh mười phần lợi hại!

Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh! | 50mm Vietnam

TECHART PRO về cơ bản vẫn là một chiếc ngàm chuyển, tuy nhiên có motor và bảng mạch bên trong, nó giúp cho máy ảnh có thể đo khoảng nét, sau đó kết nối với motor và cuối cùng là chiếc motor này sẽ di chuyển ống kính ra vào, để thay đổi khoảng cách từ cảm biến với ống kính để lấy được đúng khoảng nét cần thiết. Cũng phải nói thêm là việc thò ra thụt vào này của chiếc ngàm là không đáng kể, khoảng dài nhất chỉ là 4.5mm; và điểm đáng chú ý nhất chính là: Chất lượng quang học của ống kính sẽ KHÔNG bị ảnh hưởng một chút nào!

Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh! | 50mm Vietnam

Theo nhà sản xuất, chiếc ngàm này không chỉ giúp lấy nét tự động mà tốc độ lấy nét còn nhanh, chính xác và rất ổn định. TECHART nói rằng họ đã kĩ lưỡng lựa chọn chiếc motor thật tốt để giúp thực thi các hành động kéo, đấy ống kính nhanh và chuẩn xác. Chưa dừng lại ở đó, TECHART PRO cũng đồng thời hỗ trợ cả chế độ lấy nét liên tục AF-C của Sony, giúp cho việc bắt nét theo chuyển động với những chiếc lens MF cũng không còn là ác mộng đối với những người chụp ảnh nữa.

Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh! | 50mm Vietnam

Một tính năng khác của TECHART PRO là nó hoạt động như một chiếc close-up extension, tức là giúp cho bạn có thể lấy nét gần hơn khoảng cách bình thường, từ đó cho phép những chiếc ống kính không có chức năng macro cũng có thể thực hiện được những bức ảnh gần như tương tự. Như trong video clip dưới đây, một chiếc ống kính trước đó chỉ có thể lấy nét nếu khoảng cách là 0,5m, nay khi cắm trên TECHART PRO, bạn chỉ cần đứng cách 0,22m mà thôi.

Hiện tại chiếc ngàm này chỉ đang có phiên bản dành cho ống kính Leica M, tuy nhiên bạn vẫn có thể mua thêm một chiếc ngàm chuyển khác của TECHART để cắm gần như bất kể hệ lens gì lên chiếc ngàm tự động lấy nét này, chỉ có cái là sẽ hơi bị đội giá lên một chút. Hiện tại chiếc ngàm TECHART PRO cho ngàm Leica M có giá $349, và nếu bạn muốn sử dụng với một ống kính có ngàm khác thì đành phải chi thêm khoảng $70-$75 cho một thiết bị ngàm chuyển đổi khác. Nghe có vẻ hơi rắc rối nhỉ? Nhưng nếu bạn nhìn hình ảnh so sánh từ một chiếc ống kính tự động lấy nét Carl Zeiss T* 55mm f/1.8 của Sony có giá khoảng $800 với một chiếc ống kính MF Contax Carl Zeiss T* 50mm f/1.4 với giá mua cũ chỉ khoảng $300-350 + ngằm chuyển TECHART PRO $450, thì tôi tin là bạn sẽ chọn phương án 2, vì chất lượng của những chiếc lens Carl Zeiss dành cho hệ máy phim cũ là một chân trời rất khác với những chiếc bây giờ, chưa kể bạn có thể mua thêm nhiều lens khác cùng ngàm Contax này để tận hưởng hết sức mạnh của chiếc ngàm chuyển TECHART PRO.

Ngàm TECHART PRO Autofocus cho Sony: Hổ mọc thêm cánh! | 50mm Vietnam

Chốt lại, với cả SonyTECHART, sự ra đời của chiếc ngằm chuyển này là một bước tiến lớn. Sony có thể sẽ bán được ít ống kính hơn (chắc vây) nhưng đối với người dùng thì có lẽ họ sẽ dành sự ưu tiên cho hệ máy Mirrorless của hãng khi phải lựa chọn giữa những đối thủ khác, còn với TECHART thì chắc chắn đây là một món hàng đắt như tôm tươi nếu như quảng cáo của họ là đúng!

Một lưu ý nhỏ là hiện tại TECHART PRO chỉ đang trong giai đoạn đặt hàng. Bạn có thể đặt hàng từ bây giờ, tại đây, và hàng sẽ được chuyển tới trong tháng 3, 2016. Cuối cùng, và rất quan trọng: TECHART PRO hiện tại chỉ hoạt động tốt với Sony A7 Mark II và A7R Mark II, các hệ máy thấp hơn được khuyến cáo là chưa nên dùng, cần phải đợi thêm thông tin từ nhà sản xuất.