Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX – Góc siêu rộng cho cảm biến crop!

Kenko Tokina, hãng ống kính thứ ba danh tiếng đến từ Nhật Bản, vừa công bố chiếc ống kính góc siêu rộng (ultra-wide angle) mới nhất của họ dành cho máy ảnh DSLR của CanonNikon sử dụng kích cỡ cảm biến crop. Ống kính Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX mới này cho tiêu cự tương đương với 22-32mm trên Canon APS-C (1.6x) và 21-30mm trên Nikon crop (1.5x).

Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX - Góc siêu rộng cho cảm biến crop! | 50mm Vietnam

Đây là một chiếc ống kính rất đặc biệt, với khẩu độ chỉ là f/2.0 cho toàn dải zoom, Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX có khả năng giữ cho ISO của bạn không phải lên quá cao và tốc độ chụp nhanh trong điều kiện ánh sáng kém. Vừa tránh được nhiễu hạt ở ISO cao với rung nhòe ở tốc độ chụp chậm thì quá là ổn phải không nào?

Chiếc ống kính này cũng mang trong một kĩ thuật tân tiến tạm dịch là “phi cầu nhựa” (plastic aspherical) giúp tăng độ chính xác, giảm hiện tượng cầu sai và có khả năng chống phản chiếu nhờ vào lớp phủ coating đặc biệt, có khả chống lại hiện tượng bóng ma (ghosting) và flare. Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX mang trong mình tới hai thấu kính phi cầu ở đuôi ống kính.

Một điểm thú vị nữa của ống kính 14-20mm là “hệ thống thay đổi lấy nét một chạm”, hệ thống này cho phép bạn chuyển đổi chế độ lấy nét giữa chế độ lấy nét bằng tay và tự động chỉ với một thao tác đơn giản. Thay vì chiếc cần gạt thay đổi giữa hai chế độ AF và MF, giờ thì bạn chỉ cần đẩy vòng lấy nét tới phía trước bạn sẽ sử dụng chế độ tự động lấy nét và kèo vòng lấy nét về phía sau để kích hoạt chế độ lấy nét bằng tay.

Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX - Góc siêu rộng cho cảm biến crop! | 50mm Vietnam

Một số đặc điểm khác như đường kính 82mm (góc siêu rộng lại còn khẩu siêu lớn, filter size không to mới là lạ), 9 lá khẩu (cho bokeh tròn trịa hơn), khoảng cách lấy nét gần nhất là 0.28m và độ phóng đại macro tối đa là 1:8.36, hệ thống lấy nét trong với trọng lượng 725g và chiếu dài 106mm. Mức giá và thời gian ra mắt sẽ được Tokina thông báo sau.

Bạn có thể xem một số hình ảnh chụp thử của ống kính ở dưới đây:

Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX - Góc siêu rộng cho cảm biến crop! | 50mm Vietnam Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX - Góc siêu rộng cho cảm biến crop! | 50mm Vietnam

Một chút macro với ống kính góc siêu rộng này

Tokina AT-X 14-20mm f/2 PRO DX - Góc siêu rộng cho cảm biến crop! | 50mm Vietnam

Nguồn: Petapixel.com