Những cái nhất ở Flickr trong năm 2015!

Những cái nhất ở Flickr trong năm 2015! | 50mm Vietnam

Không thể đo đếm chính xác nhưng theo ước tính sơ bộ của Flickr thì đã có đến hàng tỉ bức ảnh được những người yêu thích chụp ảnh nói chung tải lên Flickr trong năm 2015. Trong những thời khắc một năm 2015 sắp khép lại, Flickr đã công bố một số thông tin thú vị như: Top 25 bức ảnh của nămMáy ảnh của năm.

Những cái nhất ở Flickr trong năm 2015! | 50mm Vietnam

Đầu tiên là top 25 bức ảnh của năm

Chuyện lựa chọn top 10 này được sử dụng những thuật toán riêng, chứ không phải dựa vào cảm quan hay đánh giá của bất cứ photographer nào. Thuật toán này dựa trên một vài yếu tố như: Lượt xem, lượt bấm yêu thích và một vài thông số khác.Flickr cũng khá là công bằng đối cộng đồng nói chung và với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nói riêng, đối với những người nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có những bức ảnh có nhiều lượt xem và thích, chỉ có duy bức ảnh đạt điểm cao nhất mới được chọn.

Sau đây là top 25 bức ảnh trong năm 2015 của Flickr:

CRS-4Stormy Porthcawl
"SELF REFLECTION""Untitled"
BORGO INCANTATOMagical light
Typical Dutch!Keep staring
OM-D E-M5IIAxelle
The way for ParisAbove the Skyline
Morning Mood "Flickr's Top 25 photos in 2015".Myanmar
Sunrise on the Lavender Fields in Valensole in ProvenceInto the light
morning hourJoshua Tree and Milky Way Panorama
Moon and Galaxy, Mountain HehuanThe fisherman is waiting for summer
The GameFlower carpet
CuteVanishing Point

Những chiếc máy ảnh của năm

Có một sự bất ngờ nho nhỏ trong bảng xếp hạng camera của năm trên Flickr. Bảng xếp hạng này được dựa trên số lượng bức ảnh được chụp và upload lên mạng (mà còn để lại exif để Flickr có thể nhận dạng là máy ảnh nào chụp).

Đầu tiên là những loại thiết bị nào đang làm mưa làm gió ở Flickr.

Ở vị trí dẫn đầu là những chiếc smartphone, không có gì phải nghi ngờ, smartphone thực sự thay đổi cuộc sống của bạn và tất nhiên là cả những người chụp ảnh nữa, họ sử dụng smartphone rất nhiều, có tới 39% ảnh được tải lên Flickr là từ những chiếc điện thoại này mà ra. Ở vị trí kế tiếp, vẫn không có gì lạ là DSLR với 31%, những chiếc máy ảnh có gương lật không chỉ là một tượng đài không thể thay thế mà còn vẫn rất mạnh mẽ nữa.

Tuy nhiên, ở vị trí thứ 3 và thứ 4 thì lại thật-bất-ngờ, hai năm vừa qua là thời của những chiếc máy ảnh không gương lật (Mirrorless) với sự thăng hoa của Sony và trào lưu cổ điển của Fuji (tính cả Olympus vào chắc cũng không sai), nhưng thật đáng ngạc nhiên là số lượng bức ảnh được chụp bằng những chiếc máy ảnh này chỉ chiếm 3% tổng số ảnh được up lên Flickr trong năm vừa qua, thua xa những chiếc máy ảnh du lịch (Point & Shoot) ở vị trí thứ 3 với 25%. Đây thực sự là một câu hỏi rất lớn quẩn quanh trong đầu những người có sự quan tâm đến thiết bị nhiếp ảnh khi đọc bản báo cáo này của Flickr.

Flickr Year in Review 2015

Ở phần cuối cùng của bài viết, chúng ta sẽ xem thiết bị nào được sử dụng nhiều nhất trong năm qua ở Flickr

Như bảng thông số phía dưới, chúng ta đã được thấy sự thống trị của iPhone với 42%, các Canonian có quyền tự hào khi hệ máy ảnh EOS của họ được ưa chuộng ở vị trí thứ hai với 27% và xếp thứ ba là những chiếc máy ảnh của Nikon.

Flickr Year in Review 2015

Tổng kết

Năm 2015 đầy biến động chuẩn bị khép lại trong không đầy 30 ngày nữa và chúng ta đã được chứng kiến những bức ảnh đẹp ngoạn mục, sự thống trị của những chiếc smartphone và đâu đó là sự ngạc nhiên dành cho phần trăm ảnh ít ỏi của hệ máy ảnh mirrorless trên Flickr.

Nhưng mỗi năm sẽ mỗi khác, với một người đang sử dụng máy ảnh mirrorless như tôi sẽ rất hi vọng trong năm 2016, miếng bánh phần trăm ở trên sẽ được chia lại và chúng ta sẽ xem xem DSLR có thực sự không thể lật độ hay không? Đó luôn là một câu hỏi đã được đưa ra nhiều năm qua và chúng ta vẫn đang đợi những sự đột biến ngoạn mục.

Xin hẹn gặp lại vào bản tổng kết của Flickr trong năm tới!