Kí sự Canon Photo Marathon 2015 Hà Nội

Chuyên mục góc nhìn 50mm Vietnam lần này sẽ dành đất cho sự kiện lớn nhất trong năm của dân chơi ảnh – Canon Photo Marathon 2015. Hãy cùng theo chân cây viết Cop 223 của 50mm Vietnam đi tham dự Canon Photo Marathon 2015 ở Hà Nội nhé!

Đến hẹn lại lên! Canon Photo Marathon 2015 sau bao ngày chờ đợi cuối cùng cũng đã tới với Hà Nội vào một ngày thứ Bảy trời đẹp-xuất-sắc.

Chúng tôi có mặt ở Cung Thể Thao Quần Ngựa –  địa điểm tổ chức Canon Photo Marathon của 2 năm gần đây, vào lúc 6h30 sáng. Điều đập vào mắt ngay chính là năm nay có vẻ lượng thí sinh không đông lắm. Vẫn nhớ năm ngoái cũng tầm giờ này thì các thí sinh dang xếp hàng dài đề chờ được kích hoạt thông tin. Điều thứ hai nhận ra chính là việc năm nay các nhà tài trợ có vẻ rón rén hơn (hoặc tính toán kĩ hơn) với sự kiện này. Đơn cử là Pepsi, đơn vị tài trợ đồ uống cho Canon Photo Marathon vài năm gần đây, bạn sẽ được phát một phiếu 1 đồ uống ngay khi kích hoạt đăng ký xong, phiếu này chỉ có giá trị đổi một đồ uống, nhưng cứ sau một vòng nộp ảnh thì bạn sẽ lại được phát thêm phiếu này. Có lẽ đây cũng là điều hợp lý để tránh lãng phí việc lấy đồ thừa mứa như năm ngoái. Ngoài ra còn 2 đơn vị tài trợ nữa là SandiskWestern Digital (WD), cả 2 đơn vị này thì không có gì đáng nói lắm, giá sản phẩm chào bán không được tốt như năm ngoái và số lượng mặt hàng không phong phú.

Canon Photo Marathon 2015 Canon Photo Marathon 2015 Canon Photo Marathon 2015Canon Photo Marathon 2015 Canon Photo Marathon 2015 Canon Photo Marathon 2015

Tiến vào hội trường thì tôi đã cảm nhận rõ hơn về khâu tổ chức đã bớt hoành tráng đi nhiều rồi. Nhà thi đấu trông khá trống trải, các quầy booth đầy sắc màu mọi năm đều bị tối giản hóa thành bàn ghế. Các khu trải nghiệm đều không được tạo hình bắt mắt thu hút người tham quan. Có thể kể ra là nếu không biết trước về khu trải nghiệm ống kính Tele thì hẳn là tôi sẽ tưởng là năm nay không có nữa, nó nằm ở khu vực khá là khó nhìn. Tiếp theo là về số lượng các booth để gửi ảnh dự thi cũng đã giảm đi, tuy nhiên về mặt chất lượng của khu vực này tốt hơn hẳn mọi năm, các thí sinh tự mình cắm thẻ để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc, quá trình chọn và gửi ảnh đều thông qua một phần mềm khá đơn giản và nhanh gọn. Các bạn PG khá xinh xắn và thân thiện, các PB thì vui vẻ, tích cực hướng dẫn.

Canon Photo Marathon 2015Canon Photo Marathon 2015 Canon Photo Marathon 2015 Canon Photo Marathon 2015

Giám khảo năm nay là một bộ ba mới mà cũ. Vẫn có sự xuất hiện của: MaikaJustin Mott – Hai nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã đảm nhận vị trí này vào năm ngoái, người cuối cùng trong “bộ ba phép thuật” năm nay là nhiếp ảnh gia Hồ Vũ – cái tên đã đoạt khá nhiều giải thưởng trong suốt những năm vừa qua và theo tôi cảm nhận được là có một tính cách rất hay và rất hóm hỉnh. Cả ba đều đã có những workshop nhỏ để chia sẻ kinh nghiệm dành cho các thí sinh tham dự Canon Photo Marathon.

Canon Photo Marathon 2015

Một nét mới trong khẩu tổ chức mà gây được sự chú ý cho người tham gia là những chiếc Drone. Nó thực sự là một tâm điểm, những góc quay từ phía trên rất độc và đẹp vì được gắn Canon Legria X Mini – mốt chiếc máy quay nhỏ gọn có chất lượng hình ảnh cao của Canon.  Không chỉ vậy, những chiếc drone này còn thu hút rất nhiều cái nhìn thèm muốn từ những người làm video có mặt trong hội trường như chúng tôi và cả những cái nheo mắt chỉ chực giá-mà-mình-có-điều-kiện-thì-cũng-phi-cái-dép-cho-nó-rụng-xuống…

Chủ đề đầu tiên: Cánh Cổng

Canon Photo Marathon 2015

Sau tất cả những sự chờ đợi, thất vọng nho nhỏ về khâu tổ chức thì phần chính của cuộc thi cũng diễn ra.  Chủ đề đầu tiên của Canon Photo Marathon là: Cánh Cổng – The Gate. Đây là một chủ đề tưởng dễ mà lại rất khó cho những thí sinh tham dự. Rất nhiều người đã ùa ra khỏi hội trường ngay khi chủ đề được công bố và chúng tôi trên đường dự thi cũng đã bắt gặp rất nhiều người ở những địa điểm nổi tiếng như là: Ô Quan Chưởng, Cổng Cầu Long Biên… Và đáng tiếc là giải thưởng năm nay không một giải nào thuộc về những địa điểm nổi tiếng kể trên.

Giải ba chủ đề: Cánh Cổng

Giải ba chủ đề: Cánh Cổng

Giải nhì chủ đề: Cánh Cổng

Giải nhì chủ đề: Cánh Cổng

Giải nhất chủ đề: Cánh Cổng

Giải nhất chủ đề: Cánh Cổng

Chủ đề thứ hai: Sống Chậm

Khi chủ đề thứ hai – Sống Chậm – Living Slowly, được công bố thì cũng đã là buổi trưa. Đây là một thử thách cho những thí sinh vì họ cần phải sắp xếp thời gian thật tốt để có thể vừa ăn uống tiếp sức, vừa hoàn thành bài dự thi cho kịp giờ. Chúng tôi không nghĩ việc bỏ qua bữa trưa là sáng suốt lắm vì Canon Photo Marathon là một cuộc thi kéo dài cả ngày, sau chủ đề này còn chủ đề khác và điều quan trọng là không để mình bị kiệt sức quá sớm. Và thực sự thì cũng không quá 2/3 ảnh đoạt giải ở chủ đề này là ảnh chụp tại nhà của các thí sinh. Có lẽ vừa tranh thủ về nhà ăn uống, vừa may lại gặp đúng khung cảnh cần thiết chăng?

Giải Ba chủ đề: Sống Chậm

Canon Photo Marathon 2015

Giải Nhì chủ đề: Sống Chậm

Canon Photo Marathon 2015

Giải Nhất chủ đề: Sống Chậm

Canon Photo Marathon 2015

Chủ đề cuối cùng: Tình Mẹ Con

Không ngoài dự đoán thì sau chủ đề thứ hai, các thí sinh đã xuống sức thấy rõ, nhiều người đã quyết định “buông” chủ đề thứ ba, cũng là chủ đề cuối cùng: Tình Mẹ Con – The Motherhood. Chủ đề mới mà lại rất cũ này rõ ràng không phải là điều giản đơn cho người dự thi. Có rất nhiều ý tưởng được đưa ra kiểu như: Thủ Lệ đi, đi chụp voi đẻ; vào phụ sản đi, kiếm các mẹ mới sinh hoặc đang đi siêu âm gì đó… Chỉ sau chừng 10 phút, chúng tôi cũng có mặt ở 1 số điểm nóng như: Vườn thú Thủ Lệ, cung thiếu nhi và cũng đã có khá nhiều bạn đang đợi chờ một khoảnh khắc.

Các cây viết của 50mm Vietnam đều có chung một nhận định rằng nếu muốn có một bức ảnh thật chất nghệ trong thời gian ngắn thế này thì việc sắp đặt là cần thiết. Và thực tế đúng là như vậy, chủ nhân những bức ảnh thắng giải ở chủ đề thứ ba và cả giải đặc biệt của cuộc thi đều thừa nhận có sắp đặt trong ảnh. Tuy nhiên ảnh đẹp, có ý nghĩa thì có lẽ điều này cũng không còn quá nhiều ý nghĩa, vì những sự sắp đặt nghệ thuật mà không có can thiệp của hậu kì như những tấm dưới đây không phải đơn giản một chút nào.

Giải Ba Chủ Đề: Tình Mẹ Con

Giải Nhì Chủ Đề: Tình Mẹ Con

Canon Photo Marathon 2015

Giải Nhất Chủ Đề: Tình Mẹ Con

Canon Photo Marathon 2015

Và cuối cùng, Giải Đặc Biệt của Canon Photo Marathon 2015 Hà Nội

Canon Photo Marathon 2015

Tống kết

Nhận định chung của mọi người về giải thưởng năm nay đó là sự xứng đáng. Xứng đáng chiến thắng ở từng hạng mục. Mỗi giải đều làm cho phần đông người xem thật sự tâm phục, khẩu phục. Tôi cũng phải dành một lời ngợi khen dành cho những người làm hậu trường, thiết bị cho cuộc thi năm nay vì các bạn thiết lập màn hình quá ảo, ảnh lên trên màn hình cực đẹp và thực sự gây thích thú cho người xem một cách cao độ.

Còn một điểm cộng nữa cần phải nhắc tới chính là giải thưởng. Năm nay Canon đã rộng tay với những giải thưởng của mình, có thêm các hạng mục ảnh ấn tượng của từng chủ đề và có các phần quà là các túi máy ảnh khá chất lượng của Canon. Tiếp theo là đến các giải chính đều là những chiếc máy ảnh DSLR và có cả những model mới như Canon EOS 750D. Về giải đặc biệt thì quá là chất-như-quả-đất rồi, vẫn là một chuyến đi Nhật như mọi năm và một chiếc máy Canon EOS 6D. Xin chúc mừng người thắng giải và cũng chúc anh có một chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời ở Nhật.

Canon Photo Marathon 2015

Trong một ngày gió hiu hiu thổi và nắng vàng trải dài trên từng con đường của Hà Nội thực sự là quá lí tưởng cho các tín đồ của nhiếp ảnh nói chung và Canon Photo Marathon nói riêng. Canon có lí của họ khi năm nào cũng tổ chức cuộc thi này vào mùa thu, đặc biệt là ở Hà Nội, thời tiết chiều lòng người mà khung cảnh cũng lãng mạn hơn. Với khung cảnh và thời tiết ủng hộ như vậy nên thực tế là các ảnh đoạt giải năm nay ở khu vực Hà Nội khó mà không đẹp cho được. Hầu hết các tác phẩm đều có phảng phất chút gì đó tư vị của mùa đẹp nhất trong năm.

Canon Photo Marathon 2015 Hà Nội đã khép lại với những tấm ảnh thực sự đẹp và chất. Chúng ta có thể sẽ còn chút gợn với việc khâu tổ chức chưa được hoành tráng như mọi năm nhưng khi nhớ đến và nhìn lại những bức ảnh chiến thắng cuộc thi năm nay, có lẽ mọi người đều chung một nhận định: Đây thực sự vẫn là một ngày hội đúng nghĩa và phần đông chúng ta đang được thực sự “rửa mắt” với những tác phẩm tuyệt vời. Xin hẹn năm sau nhé Canon Photo Marathon 2016!

Nguồn ảnh sử dụng: 50mm Vietnam + Canon Fanpage Vietnam