Tin vắn ngày 16/10: Cả thế giới đổ về ngàm E của Sony?

The latest ZEISS Loxia family of lenses, consisting of the ZEISS Loxia 2.8/21, ZEISS Loxia 2/35 and ZEISS Loxia 2/50.

Trật tự thế giới thay đổi, các nhà sản xuất ống kính bên thứ 3 (third party) đang ngả dần về hệ ngàm E của Sony. Tương lai liệu có phải cụm từ “mirrorless” sẽ thế chỗ cho “DSLR” trong câu nói vui: “Người người DSLR, nhà nhà DSLR”?

1.Voigtlander ra mắt các ống kính cho full frame Sony E

Tuy vừa phải nói lời tạm biệt cuộc chơi với mảng máy ảnh phim rangefinder, nhưng trên mặt trận ống kính thì Voigtlander vẫn là một thế lực đáng gờm. Hãng này vừa thông báo sẽ ra mắt một loạt ống kinh mới cho Sony ngàm E vào đầu năm 2016.

Tin vắn ngày 16/10: Cả thế giới đổ về ngằm E của Sony?

Cụ thể thì những chiến binh đầu tiên ra trận cho Voigtlander sẽ là những ống kính góc rộng: 10mm f/5.6, 12mm f/5.6 và 15mm f/4.5. Với nền tảng của 2 ống 12mm và 15mm đã có sẵn cho máy Leica với ngàm VM, chất lượng tuyệt hảo của 2 ống kính này đã được kiểm chứng. Riêng ống 10mm là tác phẩm hoàn toàn mới của “danh gia” Voigtlander.

Về giá chính xác và ngày ra mắt chính thức vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, hai ống kính của Voigtlander 12mm và 15mm cho Leica ngàm VM có giá lần lượt $699 và $749, chắc cũng sẽ giúp bạn đọc cũng có thể phần nào phán đoán được tầm giá của những siêu phẩm kể trên.

Nguồn: Petapixel.com

2. Zeiss công bố ống kính Loxia cho Sony ngàm E

Chỉ ít ngày trước, gã nhà giàu gốc Đức –  Zeiss đã “hạ sinh” người con thứ ba của dòng Loxia – Ống kính Zeiss Loxia 21mm f/2.8 dành riêng cho đối tác hàng đầu của họ, máy ảnh Sony ngàm E (lại là ngằm E đấy!). Trước đó, tháng 9 năm 2014, dòng ống kính Loxia đã ra mắt 2 ống kính 35mm f/250mm f/2.

Tin vắn ngày 16/10: Cả thế giới đổ về ngằm E của Sony?

Giống như 2 người anh đi trước, ống kính Zeiss Loxia 21mm f2.8 này cũng tuyệt vời như những đàn anh (Chuyện! Zeiss mà!), đặc biệt cho những nhà quay phim. Ống kính này cho góc nhìn bao quát 91 độ, khoảng lấy nét gần nhất là 25cm, chỉ nặng xấp xỉ 400g, bao gồm 11 thấu kính trong 9 nhóm – sử dụng cấu trúc thiết kế của dòng Distagon cao cấp, filter phi 52mm, build kim loại cực chắc chắn và nhất là có tính năng chống chọi thời tiết siêu hạng (Zeiss nhấn mạnh là special weatherproofing).

Một điểm đặc biệt ở họ hàng dòng Loxia là bạn sẽ không phải thay các phụ kiện đi kèm (như filter, các vòng thiết bị hỗ trợ lấy nét) khi thay đổi ống kính trong cùng dòng, vì tất cả các ống kính Loxia đều có chung đường kính.

Ống kính Zeiss Loxia 21mm f/2.8 sẽ được bán ra vào tháng 12 năm nay với giá $1,499. Đồng thời 2 ống kính còn lại trong dòng Loxia là 50mm và 35mm có giá lần lượt là $950 và $1,300 nếu như bạn chưa biết.
Nguồn: Petapixel.com

3. Monument Mode của Adobe – Bá đạo trên từng hạt gạo

Adobe Monument Mode - Tin vắn ngày 16/10: Cả thế giới đổ về ngằm E của Sony?

Tại sự kiện Adobe MAX đầu thàng 10 vừa qua, Adobe đã giới thiệu một tính năng mới có tính gây bão cộng đồng mạng cao đang được ấp ủ trong phòng thí nghiệm. Tính năng này có tên Monument Mode, nó được kích hoạt trực tiếp trong camera, cho phép bạn chụp ảnh và không cần quan tâm các chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ trong ảnh. Không tin ư? Hãy thử xem video clip demo ở dưới nhé.

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=ZuoEnPLdoZo]

Adobe cho biết tính năng này tập trung chủ yếu cho những khách du lịch, những người luôn thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc chụp một bức ảnh hoàn hảo về các danh thắng hoặc không gian rộng vì có quá nhiều đối tượng cản trở như du khách khác, xe cộ và các điều kiện ngoại cảnh khác. Monument Mode sử dụng 1 thuật toán để phân biệt các đối tượng di chuyển và cố định, thao tác cũng vô cùng đơn giản nên chắc chắn đây là một trong những điều đáng để chờ mong trong tương lai gần.
Nguồn: Petapixel.com