Canon EOS M10 – Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm

Chưa phân loại Canon EOS M10 – Ôm mộng tranh bá giới phổ thông

Vẫn theo thông lệ hàng năm, cứ vào tháng 3 và tháng 10 thì Canon sẽ trình làng những sản phẩm máy ảnh mới của mình. Vào nửa đầu năm (tháng 3) thì thường là những mẫu máy thuộc dòng phổ thông và vào nửa cuối năm (tháng 10) sẽ là những mẫu máy cao cấp hơn. Tất nhiên thi thoảng cũng có những ngoại lệ như cơn “Đại địa chấn” đầu năm nay: Canon EOS 5Ds và 5DsR.

Một bất ngờ nho nhỏ

Như đã nói ở trên thì nửa cuối năm là thuộc về những máy ảnh có phần cao cấp hơn, vì vậy giới chuyên gia chỉ toàn đồn đoán đến những: EOS 5D mark IV hay 1D-X mark II và như mọi năm là một vài mẫu compact Powershot SX gì đó, nhưng “đại gia” Canon lần này đã cho mọi người một bất ngờ nho nhỏ. Đó là EOS M10 – Thế hệ máy ảnh không gương lật thứ tư của hãng.

EOS M10 – Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm

Đầu năm nay, Canon đã giới thiệu một mẫu máy ảnh mirrorless là EOS M3 – một bản nâng cấp của EOS M2 với vô cùng nhiều cải tiến ấn tượng cả về thiết kế bên ngoài, lẫn phần cứng bên trong, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều sự đón nhận nhiệt tình từ phía người sử dụng. Vì vậy, khi có tin đồn được dấy lên về một mẫu máy ảnh mirrorless nữa của Canon thì không nhiều người tin vào chuyện này, bởi rõ ràng mirrorless bây giờ không phải là thế mạnh của Canon. Tuy nhiên, khi thông tin về sản phẩm ngày một xuất hiện dày đặc hơn và cuối cùng là việc chính thức công bố cũng như mức giá, có vẻ người dùng cũng đã hiểu ra: Canon không muốn buông bỏ, dù khó nhưng họ vẫn quyết tâm nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm.

Canon EOS M10 - Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm

Với mức giá vào khoảng $600 (xấp xỉ hơn 12 triệu đồng) cho thân máy và ống kính kit đi kèm, chưa phải là đối trọng mạnh mẽ nhất về tầm giá so với các đối thủ. Tuy nhiên, bạn đã sở hữu một máy ảnh mirrorless với thông số kĩ thuật khá ấn tượng:

Kích cỡ cảm biến APS-C CMOS (Crop 1.6 giống với các body crop DSLR của Canon)
Độ phân giải 18 Megapixels
Chip xử lý Digic 6
Công nghệ đặc trưng Hybrid CMOS AF II – Lấy nét nhanh qua Liveview
Dải ISO 100-12800 có thể mở rộng lên 25600
Tốc độ chụp liên tiếp 4,6 hình/s
Màn hình 3 inches, 1 triệu điểm ảnh, có cảm ứng, có thể lật lên 180 độ
Quay phim Full HD ở 24fps và 30fps
Kết nối chia sẻ WIFI và NFC

Theo như những gì chúng ta đọc được ở trên thì EOS M10 có vẻ như là một mẫu máy có chip xử lý và cảm biến khá xịn, còn về mặt công nghệ thì cũng ở mức phổ thông thôi.

Chip xử lý Digic 6 là thế hệ mới nhất của Canon, cho khả năng xử lý nhiễu tốt và tái tạo lại chất lượng hình ảnh khá đẹp. Đặc biệt là khi kết hợp với cảm biến kích cỡ APS-C CMOS thì sự kết hợp này cũng chỉ mới xuất hiện ở EOS M37D mark II. Bộ đôi chip và cảm biến này cũng giúp cho việc cải tiến dải Native ISO (ISO nguyên bản) của M10 lên tới 12800 và hứa hẹn có thể chụp ở điều kiện thiếu sáng khá tốt. Không lạ khi mẫu máy này chỉ sở hữu công nghệ lấy nét AF Hybrid CMOS AF II – hỗ trợ lấy nét nhanh qua màn hình Liveview, đã xuất hiện ở những EOS 100DEOS M2 cách đây hơn 2 năm. Việc hướng đến thị trường phổ thông và đồng thời có một người đàn anh như M3 đang sở hữu công nghệ cao cấp nhất: Hybrid CMOS AF III, nên có lẽ công nghệ chỉ được trang bị ở mức thấp hơn của M10 hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Canon EOS M10 - Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm

EOS M3 cũng được Canon định danh là mẫu máy ảnh dành cho Thế hệ mạng xã hội (Social Media Generation). Được trang bị một màn hình cực đẹp lên tới một triệu điểm ảnh, có cảm ứng, có thể lật lên 180 độ giúp selfie tốt hơn và cộng thêm kết nối WIFI / NFC, EOS M3 rõ ràng là cực kì sẵn sàng cho bạn thỏa sức tung hoành câu likes. Vẫn như các mẫu máy trước thì WIFI vẫn giúp bạn biến chiếc smartphone của mình thành điều khiển để chụp ảnh từ xa, sau đó bạn có thể lấy ảnh từ máy vào điện thoại một cách vô cùng dễ dàng chỉ với 1, 2 thao tác. Bạn có thể xem thêm các điểm chính về EOS M10 ở video dưới đây.

 

Canon EOS M10 - Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳmĐi kèm với EOS M10 thì Canon còn chào sân thêm một ống kính kit mới là ống EF-M 15-45mm f/3.5-6.3 IS STM. Thiết kế có thể thu gọn để giảm sự lỉnh kỉnh là một nỗ lực đáng khen để đánh vào những người dùng yêu thích sự nhỏ gọn và tiện lợi. Đồng thời góc rộng hơn (15mm so với 18mm của kit cũ), tuy chỉ 3mm nhưng người ưa chụp góc rộng hoặc thường xuyên phải chụp trong không gian hẹp đều hiểu 3mm này đáng giá đên thế nào. Ống kính này có giá bán lẻ là $300 (xấp xỉ 6 triệu đồng)

 Tổng kết

Khi mà Sony đang xưng vương và các chư hầu Fuji, Nikon đang tranh bá khốc liệt ở mảng mirrorless như hiện nay, việc Canon dũng cảm chiến đấu tiếp có lẽ là một tín hiệu đáng mừng với người dùng. Vì rõ ràng chỉ có sự cạnh tranh thì mới đem lại những sự phát triển đột biến. Trong quá khứ, Sony tuy không thừa nhận nhưng cũng phải đành ngậm ngùi để cuộc chơi DSLR lại cho Canon và Nikon, rồi tới với miền đất mới Mirrorless và không phải là đang ngự trị ngôi báu rất vững vàng đó hay sao?

Nhưng ai mà biết được đấy? Người dùng chúng ta thì luôn mong chờ vào những cuộc lật đổ vì chỉ có sản phẩm tốt nhất, đột biến nhất, mới có thể xác định nhà vua xứng đáng. Ngai vàng liệu có đổi chủ? Xin đợi hồi sau sẽ rõ.