Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM – Nhỏ nhưng có võ!

Review ống kính Canon 40mm f/2.8 STM 50mm.vn

Siêu gọn, nhẹ. Khẩu độ lớn dễ chụp trong điều kiện thiếu sáng hơn. Công nghệ lấy nét nhanh và chuyển nét đẹp. Giá thành rất sinh viên. Đó là các mỹ từ chúng ta có thể hay nghe thấy về ống kính Canon EF 40mm f/2.8 STM.

1. Lịch sử ra đời và phân khúc của Canon EF 40mm f/2.8 STM

Tháng Sáu năm 2012, bên cạnh mẫu máy ảnh EOS 650D (Rebel T4i) SLR và ống kính EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, hãng Canon cũng đồng thời công bố sản phẩm ống kính pancake EF 40mm f/2.8 STM. Đây là ống kính đầu tiên Canon sử dụng công nghệ lấy nét STM (STepping MotorCông nghệ lấy nét theo bước). Canon EF 40mm f/2.8 STM cũng đồng thời đánh dấu sự xuất hiện của ống kính dạng pancake ngằm EF đầu tiên của Canon.

2. Các đối tượng phù hợp

Canon EF 40mm f/2.8 STM phù hợp với những bạn yêu thích ống kính kích cỡ nhỏ gọn. Không những giá thành hợp túi tiền, ống kính này còn có khẩu độ mở khá lớn (f/2.8), hứng sáng hiệu quả trong trường hợp chụp ở điều kiện thiếu sáng và khi cần tăng tốc độ chụp. Một điểm cộng nữa là sự tiện dụng khi quay video bằng công nghệ bắt nét STM – cho phép chuyển khoảng nét rất mượt mà và đậm chất “điện ảnh”.

3. Build quality (Kết cấu bên ngoài)

Là một ống kính pancake, EF 40mm f2.8 STM của Canon rất nhỏ gọn, lớp vỏ bằng nhựa nhưng vẫn tạo cảm giác khá chắc tay khi cầm nắm. Tuy nhỏ như vậy nhưng ống kính này vẫn có thể hoạt động bình thường với tất cả các máy ảnh full-frame mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Khi gắn lên thân máy, chiếc ống kính này thật sự nhỏ bé và tiện dụng Nó cũng giúp giảm thiểu sự nặng nề của máy, thứ thường gây khó chịu với những người xung quanh.

Các thông số kĩ thuật:

Kích thước Rộng 6,86 cm x Dài 2,29 cm
Đường Kính Filter 52mm
Trọng lượng 130g
Phụ kiện (theo hộp) Cáp trước, sau và sách hướng dẫn sử dụng
Khoảng cách lấy nét gần nhất 30 cm
Focus (trong hay ngoài) Focus ngoài
Lớp tráng phủ (coating) Super spectra coatings

 

Đánh giá ống kính: Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM - Nhỏ nhưng có võ! - 50mm Vietnam

Khi gắn lên phía trước body

[twentytwenty]Đánh giá ống kính: Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM - Nhỏ nhưng có võ! - 50mm Vietnam DSC064302[/twentytwenty]

Cơ chế thò thụt khi lấy nét

4. Đặc tính kĩ thuật

  • Lớp tráng “Super spectra coatings” giảm hiện tượng bóng lóa sáng, triệt tiêu các ánh sáng phản xạ giữa các thấu kính bên trong lens.
  • Một điểm thú vị là EF 40mm f2.8 STM khả năng chụp Macro. Khoảng cách gần nhất có thể lấy nét là 30cm

Đánh giá ống kính: Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM - Nhỏ nhưng có võ! - 50mm Vietnam

Chất lượng hình ảnh:

Độ tương phản của ảnh cao, sắc nét từ trung tâm đến cạnh của khung nhưng độ chuyển màu chi tiết bị bệt gây ảnh hưởng đến chiều sâu ảnh.

  • Độ sắc nét theo khẩu độ lần lượt:
Đánh giá ống kính: Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM - Nhỏ nhưng có võ! - 50mm Vietnam
Bấm vào để xem ảnh lớn hơn nhé!
  • Bokeh

Đánh giá ống kính: Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM - Nhỏ nhưng có võ! - 50mm Vietnam

  • Hiện tượng Viền tím (Chromatic Abberation)

Hình chụp bởi EF 40mm f2.8 STM có hiện tượng viền tím ở các khẩu độ từ f/2.8 tới f/5.6, từ khẩu 8 trở đi thì chúng ta đã có thể hoàn toàn yên tâm khi viền tím gần như đã biến mất hoàn toàn.

Đánh giá ống kính: Canon Lens EF 40mm f/2.8 STM - Nhỏ nhưng có võ! - 50mm Vietnam

  • Méo hình & Tối bốn góc (Lens Distortion & Vignette)

Hình chụp bởi EF 40mm f2.8 STM có độ biến dạng (méo hình) 0.6% , hầu như không đáng kể. Tuy nhiên hiện tượng tối 4 góc (vignette) thì dễ nhận thấy hơn.
Ảnh dưới có bên trái là nguyên bản và bên phải là sau khi dùng correction trong Lightroom.

[twentytwenty]

[/twentytwenty]

5. Khả năng vận hành

Một điểm dễ nhận ra ngay ở Canon EF 40mm f/2.8 STM là nhờ có công nghệ STM, ống kính này bắt nét nhanh hơn hẳn với các lens trong cùng tầm tiền, độ chuyển nét mượt và êm hơn một ống kính hay được lựa chọn khác là Canon EF 50mm f/1.8 II .

Một sở thích khác của tôi là quay phim nên khi lựa chọn ống kính này, có khá nhiều điểm khiến tôi cảm thấy tâm đắc. Khi sử dụng chế độ lấy nét tay (MF) thì có cảm giác khá êm ái khi xoay và hầu như không gây ra tiếng động như các ống có giá tiền thấp khác. Và điểm thật sự nổi bật chính là khi sử dụng AF, EF 40mm f2.8 STM bắt nét khá tốt, chuẩn, gần như không có âm thanh khi chuyển nét và đặc biệt là cách chuyển nét theo bước từ từ rất “điện ảnh” – điều mà kể cả các lens xịn có công nghệ USM cũng không làm tốt được. Dưới đây là video mô tả về tốc độ bắt nét của lens này và sự ưu việt của công nghệ STM khi chuyển nét xa gần và lấy nét bất ngờ.

Một điểm khác không tốt, không xấu là việc tuy có khả năng chụp hình Macro tuy nhiên tính năng này ở EF 40mm f2.8 STM lại không mấy ấn tượng so với các lens macro chuẩn. Việc lấy nét được ở khoảng cách 30cm thì cũng cho ta một hình ảnh có độ sâu trường ảnh tốt và chi tiết cần sắc nét vẫn sắc nét, nhưng vì độ chi tiết không cao nên chỉ có sắc nét thôi thì không bù lại được.

6. Kết luận

Tính năng Macro của EF 40mm f/2.8 STM hầu như không đáng kể. Hiện tượng viền tím có xuất hiện nhưng không quá nhiều. Không có IS (khả năng chống rung) , tuy nhiên cũng khó có thể đòi hỏi quá nhiều tính năng từ  EF 40mm f/2.8 STM với mức giá hiện tại.  Tạo thiện cảm bởi kiểu dáng Pancake nhỏ gọn, giá thành không quá cao, chất màu ảnh gốc tương phản tốt, công nghệ bắt nét mới STM êm mượt ít gây tiếng động khó chịu, tương tác tốt khi quay video với các dòng máy mới của Canon khiến EF 40mm f/2.8 STM là sự lựa chọn tuyệt vời hiện nay.

7. Có thể mua Canon EF 40mm f/2.8 STM ở đâu

Ống kính EF 40mm f2.8 STM hàng chính hãng Lê Bảo Minh với 2 năm bảo hành có giá 4.350.000 vnđ. Bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm này ở các cửa hàng Canon Image Square hoặc showroom của Lê Bảo Minh.