Kỹ thuật panning để trở thành “Thần lia máy”

Kỹ thuật Panning, hay còn gọi là lia máy là một kỹ thuật khá đặc biệt, không khó để thực hiện nhưng rất khó để có bức ảnh ưng ý.

Để có được một tấm hình đẹp từ kỹ thuật panning, bạn cần phải có một nền tảng kỹ thuật cực tốt hoặc bất ngờ gặp may vào một ngày đẹp trời, mà đôi khi là cần cả hai để giúp bạn có một cú lia chuẩn. Nếu thành công thì những shot hình chuyển động hết sức ấn tượng chính là trái ngọt cho người chụp. Tuy nhiên, cũng có cách để gia tăng cái sự may mắn có ảnh đẹp, đó chính là hiểu rõ lý thuyết và tập luyện kĩ thuật này thật nhiều cho chắc cú là chụp dễ chuẩn bài hơn. Tôi rất lấy làm vinh hạnh để chia sẻ những kĩ thuật cơ bản của thể loại lia máy này ở dưới đây.

1. Tổng quan về kỹ thuật panning

Kỹ thuật panning về cơ bản là việc bạn lia máy ảnh theo chiều chuyển động của chủ thể và kết quả là chủ thể chuyển động của tấm hình hiện rõ lên trên hậu cảnh được làm mờ.

Để trở thành “Thần lia máy” - 50mm Vietnam

Tấm ảnh chụp panning thể hiện rõ được chuyển động cũng như vận tốc của chủ thể. Kỹ thuật này thường được áp dụng đối với các chủ thể đang chuyển động nhanh, có thể là một chú chó đang chạy hay một chiếc ô tô đang phóng trên đường đua.

Qua kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy kỹ thuật lia máy áp dụng hiệu quả hơn với các chủ thể chuyển động theo quỹ đạo thẳng. Nếu các bạn thử các trường hợp khác, việc bắt được hình ảnh các chủ thể chuyển động đã là một thách thức khó khăn trong khi tấm ảnh bạn thu được lại có hậu cảnh được làm mờ nhìn rất rối.

2. Vậy chúng ta thực hiện panning như thế nào cho đúng?

Để có được một tấm hình chuẩn không cần chỉnh với kỹ thuật panning, các bạn cần chú ý những điều sau:

  • Chọn tốc độ màn trập thấp hơn một chút so với bình thường. Lời khuyên cho người mới bắt đầu học panning là bạn nên chọn những chủ thể chuyển động chậm như người đi bộ hoặc người đi xe đạp với tốc độ màn trập khoảng 1/30s. Tùy vào điều kiện ánh sáng và tốc độ thực tế của chủ thể, bạn có thể thay đổi tốc độ màn trập giữa khoảng 1/60s – 1/8s.
  • Hãy chọn địa điểm chụp thật thoáng để khi panning không bị vướng bời người hay vật chạy qua chủ thể. Thêm nữa, bạn cũng phải chú ý đến hậu cảnh. Mặc dù hậu cảnh của chúng ta bị làm mờ nhưng màu sắc và thành phần trong đó cũng ảnh hưởng không ít đến nội dung của tấm ảnh.
  • Khi chủ thể đang chuyển động, bấm máy và lia máy theo một cách nhẹ nhàng, êm ái. Bạn cũng có thể sử dụng thêm tripod hay monopod để hỗ trợ chụp một cách mượt mà nhất. Bản thân tôi thích lia bằng tay – cho cảm giác di chuyển thật hơn, nhưng trong trường hợp lens dài máy nặng thì thanh niên sức dài vai rộng như tôi cũng đành phải rút monopod hay tripod ra dùng.
  • Để có tấm hình panning chuẩn nhất, bạn nên di chuyển song song với đường di chuyển của chủ thể (giúp bắt nét chuẩn hơn).
  • Nếu máy ảnh có chế độ tự động bắt nét theo chủ thể (auto tracking), bạn hãy để phần việc này lại cho chiếc máy của bạn bằng cách ấn và giữ nút chụp nửa chừng (tùy thuộc vào tốc độ lấy nét của máy ảnh bạn sẽ bắt kịp chủ thể hay không)
  • Nếu máy ảnh của bạn “không đủ nhanh” để bắt nét, bạn cần cân nhắc lấy nét trước tại vị trí xác định mà bạn sẽ hạ cửa trập.
  • Sau khi bấm nút chụp (một cách nhẹ nhàng để chống rung máy), tiếp tục giữ nút và lia máy theo chủ thể ngay cả khi bạn nghe thấy máy báo hiệu đã chụp xong. Động tác này đảm bảo cho hậu cảnh được làm mờ một cách mượt mà, không bị hẫng.

3. Kỹ thuật panning đi liền với sự kiên nhẫn

Nếu bạn đang có ý định thực hành kỹ thuật panning, hãy thực hành thật nhiều lần. Panning có thể rất thú vị nhưng nhiều lúc cũng rất dễ gây nản lòng. Tôi đã có lần chụp hơn 30 tấm chỉ để cố bắt lại hình ảnh một cậu bé đạp xe trên phố. May mắn là cậu bé đủ sức đạp không biết bao nhiêu vòng nếu không chắc tôi cũng khó có thể có tấm ảnh dưới đây.

Để trở thành “Thần lia máy” - 50mm Vietnam

Đối với các bạn mới bắt đầu thử kỹ thuật lia máy hãy tiếp cận các sự kiện như đua xe, đua ngựa… hay đi ra đường cao tốc, ở đó các bạn có thể tìm thấy các chủ thể chuyển động với tốc độ cao mà không gian xung quanh lại vắng vẻ rất thích hợp để luyện tập. Một địa điểm nữa mà 50mm Việt Nam gợi ý cho bạn đó là các ngã tư đường đông đúc trong thành phố – nơi bạn panning mỏi tay cũng không hết các chủ thể chuyển động.

Bạn cũng cần lưu ý, trong kỹ thuật panning chủ thể của bạn không cần lúc nào cũng phải sắc nét như ảnh thông thường. Một vài phần của chủ thể bị làm mờ có thể giúp tạo ra một tấm ảnh có tính “động” cao.

Cuối cùng, bạn còn chờ gì nữa? Hãy xách máy lên để luyện tập ngay thôi. Và đừng quên gửi những tấm hình với kỹ thuật panning ấn tượng của các bạn qua Fanpage Facebook của 50mm Việt Nam nhé!


Tìm hiểu về các kỹ thuật chụp ảnh và thông tin nhiếp ảnh mới nhất tại Bí kíp nhập môn các bạn nhé!